3 Trường hợp răng bị mẻ nên làm gì cho tự tin mỗi ngày?

Răng bị mẻ phải làm sao?

Răng bị mẻ là trường hợp răng chúng ta bị vỡ, sứt mất một phần của răng. Răng bị mẻ có thể gây đau hoặc không đau nếu như vết mẻ chưa chạm đến phần tủy răng. Nguyên nhân có thể do tai nạn hoặc ăn nhai đồ ăn cứng dẫn đến sứt mẻ răng. Nếu nói rằng răng “đảm nhận diện mạo” thì việc một chiếc răng cửa bị mẻ sẽ ảnh hưởng rất nhiều, bởi vì răng cửa có trách nhiệm rất lớn, không chỉ gắn bó với công việc ăn nhai hàng ngày mà còn giữ gìn diện mạo, hình ảnh của chúng ta.

Răng bị mẻ phải làm sao?
Mẻ răng là tình trạng khá phổ biến

Xem thêm: Bọc răng sứ có hôi miệng không? Răng sứ bị hôi do nguyên nhân nào?

Do đó, khi răng cửa bị chấn thương, va đập hay gãy vỡ sẽ không tránh khỏi những phiền toái khác nhau như không ăn được thức ăn, nói ngọng, mất thẩm mỹ… Có biết bao nhiêu phiền toái do răng cửa gây ra. Khi răng bị mẻ thì phải làm thế nào để sửa chữa chúng cùng Nha khoa Bảo Ngọc theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Trưởng hợp răng bị mẻ nhỏ và tủy không bị tổn thương

Vùng khuyết nhỏ, không liên quan đến dây thần kinh răng, nói chung ngoài việc gây mất thẩm mỹ ra thì không có cảm giác đau rõ ràng, ví dụ như răng có khuyết điểm nhỏ hoặc hình quả dưa, có thể sử dụng hai phương pháp sau để khắc phục tình trạng răng bị mẻ:
Đầu tiên, chọn phương pháp hàn răng sâu bằng nhựa đơn giản (tức là chúng ta thường gọi là trám răng sâu), nhưng do răng cửa của chúng ta dùng để cắt thức ăn ở cửa ra vào, khối lượng công việc hàng ngày nhiều nên hiệu quả của việc trám răng và phục hồi bằng nhựa là không ổn định. Màu của chất hàn cũng sẽ không được tự nhiên như răng thật.
Thứ hai, trong trường hợp răng còn tốt, không đau và chân răng chắc khỏe, bạn cũng có thể lựa chọn dán sứ veneer. Phục hình veneer chỉ cần mài đi một phần rất nhỏ răng và dán vật liệu veneer vào thân răng bằng keo dán. Hiệu quả thẩm mỹ của veneer sứ tương đối tốt, độ bám dính tương đối cao, không dễ bong tróc nhưng giá thành tương đối đắt.
Răng bị mẻ phải làm sao?
Sử dụng mặt dán sứ veneer để khắc phục tình trạng răng bị mẻ

Xem thêm: Bọc răng sứ veneer có an toàn không?

Tủy đã bị tổn thương và có cảm giác đau rõ ràng

Nếu tác động lực quá mạnh, vùng khiếm khuyết đã làm tổn thương lớp ngà sâu bên trong, có thể gây viêm tủy hoặc viêm chóp. Nói chung, khi răng của bạn gặp phải các kích thích bên ngoài như lạnh, nóng, chua và ngọt, sẽ có cảm giác đau chua và ê buốt, hiện tượng này sẽ giảm dần sau vài phút, nếu nghiêm trọng, có thể có hiện tượng đau nhức răng dữ dội vào nửa đêm.
Nếu chẳng may tủy bị tổn thương, nên tiến hành điều trị tủy răng kịp thời, sau đó nên tiến hành phục hồi bằng cách làm chụp bọc răng sứ, mão răng sứ sẽ được chụp lên chiếc răng bị mẻ, mão răng thường được chia thành răng sứ và răng toàn sứ, tùy theo nhu cầu và điều kiện kinh tế để có thể lựa chọn loại răng phù hợp với chính mình.
Răng bị mẻ phải làm sao?
Chụp bọc răng sứ, phương pháp phục hình răng bị mẻ hiệu quả nhất

Xem thêm: Nguyên nhân: Răng Implant bị lung lay và Cách khắc phục

Răng bị mẻ lớn chỉ còn chân răng hoặc răng lung lay

Răng bị mẻ lớn và gần với chân răng hoặc chân răng bị gãy, điều này cho thấy rằng răng có thể không được bảo tồn. Hình dạng của phần chân răng còn sót lại sắc nhọn, dễ làm mòn nướu và niêm mạc miệng, đồng thời rất dễ sinh sôi vi khuẩn, có thể gây ra các vấn đề về răng miệng như viêm nha chu, nang chóp. Trong trường hợp này, răng thường cần được nhổ và thay thế bằng mão và cầu răng hoặc cấy ghép răng implant.

Lời nhắc: Nếu bạn vô tình bị mẻ răng cửa, bạn nên kịp thời đến cơ sở y tế để chụp phim kiểm tra, các mức độ khiếm khuyết khác nhau sẽ có kế hoạch điều trị khác nhau, kế hoạch phục hồi răng cụ thể do bác sĩ xây dựng sau khi kiểm tra sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này.

Trên đây là những giới thiệu về việc khắc phục khuyết điểm răng cửa, nếu còn thắc mắc khác, bạn có thể tham khảo trực tuyến để các chuyên gia Nha khoa Bảo Ngọc giải đáp các vấn đề răng miệng liên quan của bạn, bạn cũng có thể gọi đến hotline 0982.874.352 để được các chuyên gia Nha khoa Bảo Ngọc tư vấn tốt nhất cho bạn.

Fanpage Nha khoa Bảo Ngọc