Điều trị tủy răng: trường hợp nào thì cần điều trị tủy

Điều trị tủy răng: trường hợp nào thì cần điều trị tủy

Điều trị tủy răng là phương pháp điều trị bệnh nội nha và quanh răng được sử dụng phổ biến và hiệu quả nhất trên thế giới. Nguyên tắc của điều trị tủy răng là loại bỏ phần lớn ổ nhiễm trùng trong ống tủy bằng phương pháp cơ học và hóa học, trám bít ống tủy và hàn kín thân răng, ngăn ngừa sự xuất hiện của các tổn thương quanh răng hoặc thúc đẩy quá trình chữa lành các tổn thương quanh chân răng đã xảy ra. Cùng Nha khoa Bảo Ngọc tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn trường hợp nào bạn cần phải đi điều trị tủy răng ngay tránh các bệnh răng miệng.

Khi nào cần điều trị tủy răng

Điều trị tủy răng phù hợp với những răng được chẩn đoán là viêm tủy răng hoặc bệnh lý quanh răng, cần lấy mô tủy và loại bỏ nhiễm trùng hệ thống tủy răng, với mục đích bảo tồn toàn bộ răng hoặc chân răng, nhưng răng bắt buộc phải có đủ răng ngoại vi nâng đỡ mô và xương.
Trong một số trường hợp chấn thương, phục hồi răng, phẫu thuật nha chu hoặc các nhu cầu điều trị khác cũng cần phải điều trị tủy răng.
Điều trị tủy răng là một phương pháp điều trị nội nha tương đối phức tạp, sử dụng nhiều dụng cụ, cần nhiều bước điều trị và nhiều lần chụp X-quang để hoàn thành toàn bộ quy trình.
Trong quá trình điều trị và một thời gian sau điều trị có thể xảy ra một số phản ứng khó chịu như đau, tuy nhiên hầu hết là phản ứng bình thường và có thể tái khám theo lịch hẹn. Nếu cơn đau dữ dội, kèm theo sưng tấy tại chỗ và các phản ứng toàn thân, bệnh nhân cần được theo dõi ngay để có các biện pháp điều trị tiếp theo nếu phù hợp.
Điều trị tủy răng: trường hợp nào thì cần điều trị tủy
Sâu răng đã ăn sâu phá hủy toàn bộ lớp men bên ngoài và gây viêm tủy răng
Trong quá trình điều trị tủy răng, bác sĩ chỉ có thể hiểu biết chung về hệ thống ống tủy dựa trên phim X-quang hoặc máy định vị chóp chân răng, việc điều trị tủy răng trở nên khó khăn hơn, cần sử dụng các thiết bị, vật liệu đặc biệt và tăng thời gian điều trị tương ứng.

Những ưu điểm chính của điều trị tủy răng

1. Điều trị tủy răng có thể duy trì sự toàn vẹn của hàm răng tự nhiên, ngăn ngừa sự dịch chuyển của các răng kế cận, sâu răng và sự xuất hiện của bệnh nha chu và ngăn ngừa hiện tượng tiêu xương hàm sau khi nhổ răng làm ảnh hưởng đến diện mạo của khuôn mặt và sự ổn định của hàm răng. Hơn nữa việc bảo tồn răng cũng là giải pháp tốt và tiết kiệm cho người bệnh.

2. Tránh tình trạng lệch lạc do nhổ răng sớm, do đó loại bỏ những rắc rối như răng xô lệch, răng khấp khểnh dẫn đến phải điều trị chỉnh nha.

3. Đối với những bệnh nhân mắc các bệnh toàn thân nghiêm trọng (như tim bẩm sinh, đái tháo đường, lao, máu khó đông, thiếu máu ác tính, thấp khớp, ung thư máu, tăng huyết áp, giang mai…) thì dùng phương pháp điều trị tủy răng có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

4. Tiết kiệm chi phí. Bởi vì điều trị tủy răng có thể giữ cho răng tự nhiên ở trạng thái nguyên vẹn và phù hợp về mặt sinh học mà không cần phải nhổ răng bị ảnh hưởng, nó giúp loại bỏ nhu cầu mượn các răng kế cận để hỗ trợ khí cụ răng giả, loại bỏ áp lực bất thường và giảm chi phí chế tạo răng giả.

Những hạn chế chính của điều trị tủy răng

Điều trị tủy răng không thực sự cải thiện được môi trường miệng, đây cũng là căn nguyên của các bệnh lý răng miệng như sâu răng, do đó, sau khi điều trị tủy răng cần phải đặc biệt chú ý đến khía cạnh chăm sóc sức khỏe này để duy trì sự cân bằng hỗ trợ của môi trường miệng.

Sau khi điều trị tủy răng

Sau khi điều trị tủy răng, nếu xác định thực hiện bọc răng sứ hoặc phục hình mão răng thì nhìn chung tình trạng của răng sẽ được theo dõi sau khi điều trị, thời gian theo dõi sẽ khoảng 1 – 2 tuần.

Vì điều trị tủy răng là vấn đề sử dụng lại các răng bị tổn thương, các dây thần kinh tủy sẽ được nhổ để điều trị nên sẽ có những lưu ý sau:

1. Không nhai thức ăn với răng bị tổn thương trong vòng 24 giờ sau khi điều trị, cố gắng ăn thức ăn mềm, dễ nhai và tránh thức ăn cứng, giòn, dính.

2. Tránh sử dụng răng bị ảnh hưởng trong vòng 1 – 3 ngày sau khi điều trị để giảm áp lực lên đầu chân răng của răng bị ảnh hưởng.

3. Trong 1 – 2 tuần sau khi điều trị, thông qua việc tự quan sát, bạn có thể nắm bắt được những thay đổi của răng bất cứ lúc nào, khi có biểu hiện đau nhức rõ rệt hoặc cảm giác khó chịu khác, bạn nên đi khám kịp thời.

Điều trị tủy răng: trường hợp nào thì cần điều trị tủy
Chụp bọc răng sứ bên ngoài răng sâu

Xem thêm: Răng sâu: Chia sẻ kinh nghiệm nhổ răng sâu ở Nha khoa Bảo Ngọc

Để bảo vệ sức khỏe răng miệng, chúng ta phải giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt trong sinh hoạt, duy trì tình trạng nha chu khỏe mạnh, có thói quen thăm khám răng miệng thường xuyên.

Từ những chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn biết thêm về điều trị tủy răng. Nếu bạn đang gặp các vấn đề liên quan đến tình trạng sâu răngtủy răng hư hỏng nặng hãy nhanh đến Nha Khoa Bảo Ngọc, số 410, đường Lương Ngọc Quyến, TP Thái Nguyên thăm khám. Nếu không có nhiều thời gian, bạn cũng có thể liên hệ hotline 0982874352 để được tư vấn nhanh chóng!