Viêm tủy răng có tự khỏi không?

Viêm tủy răng

Viêm tủy răng. Bạn đã bao giờ bị đau răng chưa? Dù là uống nước lạnh hay nước nóng đều đau, đặc biệt là những cơn đau đến mức không thể ngủ được! Điều này có thể là do bị viêm tủy răng, cái gọi là tủy răng bị viêm thực chất là dây thần kinh răng mà chúng ta thường nói, viêm tủy là chỉ bệnh viêm nhiễm xảy ra ở mô tủy răng.

Viêm tủy răng
Hình ảnh răng bị viêm tủy và răng bình thường

Tại sao viêm tủy răng xảy ra?

Nguyên nhân của viêm tủy răng hóa ra là do sâu răng!
Sâu răng có nhiều khả năng xảy ra khi răng không được làm sạch đúng cách. Nếu sâu răng không được điều trị kịp thời, vết sâu sẽ tiếp tục ăn sâu, phá vỡ men răng vào đến ngà răng, phát triển hơn nữa, vi khuẩn phá vỡ ngà răng và xâm nhập vào tủy răng, gây viêm tủy răng, dẫn đến: đau do nhiệt kích thích, đau tự phát, đau về đêm v.v…
Đôi khi không thể định vị chính xác cơn đau và thường không biết đâu là chiếc răng bị đau  !
viêm tủy răng
Hình ảnh răng sâu bị viêm tủy

Viêm tủy có tự khỏi không?

Tủy một khi đã bị viêm thường không hồi phục được nên không có chuyện tự khỏi. Có người khi bị đau răng sẽ uống thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, vài ngày sau sẽ hết đau, điều này có thực sự tốt?
Thật ra là không! Viêm tủy không dùng thuốc mà dùng thuốc giảm đau tạm thời nhưng tình trạng viêm vẫn tiếp tục lan rộng, một phần tủy đã bị hoại tử, dây thần kinh răng không còn sức sống nên sẽ không bị đau răng.
Đồng thời, vi khuẩn và độc tố của vi khuẩn trong tủy hoại tử lan ra ngoài qua lỗ chân răng và chóp, nơi ổ viêm tụ lại được chuyển đi nên răng không quá đau. Tuy cơn đau thuyên giảm nhưng thực chất bệnh phát triển sâu hơn, gây viêm quanh chóp và cơn đau có thể trở lại ngay sau đó.
Do đó, nếu bạn bị đau răng, bạn phải đi khám bác sĩ kịp thời và được điều trị răng miệng chuyên nghiệp. Khi chưa chẩn đoán được nguyên nhân gây đau răng, người ta không thể nghĩ đơn giản rằng hết đau răng là khỏi bệnh răng miệng.
viêm tủy răng
Viêm tủy răng không thể tự khỏi

Viêm tủy răng nên điều trị như thế nào?

Điều trị tủy là một cách hiệu quả để điều trị viêm tủy. Nha sĩ sẽ tiến hành loại bỏ phần tủy viêm nhiễm và các chất hoại tử trong ống tủy, sát trùng và trám bít ống tủy bị nhiễm trùng, loại bỏ các tác nhân kích thích bất lợi và ngăn chặn sự tái phát của các tổn thương.
Viêm tủy răng
Răng viêm được làm sạch và trám bít lại bằng vật liệu trám

Ngoài việc điều trị tủy răng, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải kiên trì đánh răng vào buổi sáng và buổi tối hoặc sau khi ăn, súc miệng sau khi ăn, loại bỏ cặn thức ăn còn sót lại trong miệng kịp thời và duy trì môi trường vệ sinh răng miệng tốt để ngăn ngừa các tổn thương răng khác tái phát.

Trên đây là những giới thiệu về bệnh viêm tủy răng, nếu còn thắc mắc nào khác, bạn có thể tham khảo trực tuyến các chuyên gia Nha khoa Bảo Ngọc để giải đáp các vấn đề răng miệng liên quan của bạn, bạn cũng có thể gọi đến số hotline toàn quốc 0982.874.352 để được tư vấn, các chuyên gia Nha khoa Bảo Ngọc sẽ hỗ trợ hết mình bạn.