Sâu chân răng thì phải làm sao?

Sâu chân răng

Tuổi càng cao, tỷ lệ mắc bệnh răng miệng của những người đã về hưu càng tăng, có người răng gãy, sâu cũng không thèm để ý. Bệnh sâu chân răng khiến chiếc răng bị mủn chỉ còn lại chân răng, bởi vì răng không đau không ngứa! Ai cũng biết, căn bệnh “sâu răng” này như một “quả bom hẹn giờ” chôn chặt trong miệng, sẵn sàng “phát nổ” bất cứ lúc nào.

Sâu chân rănng
Sâu chân răng dẫn đến răng bị mủn chỉ còn chân răng

01. Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh sâu chân răng

Sâu răng là nguyên nhân chính dẫn đến thối chân răng. Không chú ý vệ sinh răng miệng, không đánh răng đúng giờ,… khiến vi khuẩn trong miệng phát triển, hình thành sâu răng;
Nếu mọi người không chú ý đến bệnh sâu răng và bỏ qua nó thì sẽ dẫn đến tình trạng răng ngày càng xấu đi, từ những đốm đen nhỏ lúc đầu hình thành sâu răng nông, sau đó sâu răng sẽ tiếp tục phát triển và răng sẽ bị sâu, trở nên giòn do dây thần kinh răng bị hoại tử, các mô cứng bên trong thân răng sẽ rụng dần chỉ còn lại chân răng!
Răng bị sâu
Các giai đoạn của sâu răng

02. Chân răng bị thối muốn nhổ có được không?

Thân răng chỉ bị mục một chút: không đau tự phát, đau do kích thích, đa số có vết thâm đen, tức là thâm đen nghiêm trọng, phần bị thâm đen được mài ra rồi thay thế.
Một phần ba thân răng bị thối: về cơ bản nó đã bị mục đến tủy, điều trị tủy xong rồi trám, trám lại, trám nhựa.
Thân răng bị mục hơn một nửa: khuyết điểm nghiêm trọng, nhất định có một đoạn thời gian đau nhức, tủy đã bị hoại tử, nếu bác sĩ kiểm tra chân răng còn hữu dụng thì có thể trám lại sau khi điều trị tủy, sau đó được cọc và bọc răng sứ. Nếu chân răng không đủ tốt, có thể trực tiếp nhổ ra rồi sử dụng các phương pháp thay thế răng bị mất như cấy ghép chân răng implant.
Sâu chân răng
Sâu chân răng phải nhổ bỏ nếu không có thể lây lan sang các răng bên cạnh

03. Tình trạng nào phải nhổ chân răng sâu?

1. Nếu chân răng tương đối ngắn, hãy dứt khoát nhổ nó ra!!!
2. Nếu chân răng bị lung lay nghiêm trọng, hãy dứt khoát nhổ nó ra!!!
3. Chân răng bị ẩn dưới nướu (dù có kéo dài thân răng ra thì chân răng cũng không thể lộ ra ngoài).
Chân răng sâu
Răng bị sâu mục chỉ còn chân răng

04. Sâu chân răng, một “quả bom hẹn giờ” trong miệng?

Còn sót chân răng dễ gây loét do sang chấn: Hình dạng bất thường, sắc nhọn của các chân răng sót dễ gây tổn thương đến mô mềm nướu/niêm mạc miệng lân cận, hình thành các vết loét do chấn thương, nếu không được điều trị kịp thời, kích thích bất lợi kéo dài có thể dẫn đến ác tính, biến đổi vết loét và hình thành ung thư miệng;
Còn sót chân răng lâu ngày có thể gây viêm chóp: thân răng sót, chân răng sót, khoang tủy tiếp xúc với môi trường vi khuẩn của khoang miệng, vi khuẩn có thể đi đến chóp qua ống tủy, hình thành viêm quanh chóp nếu không được điều trị kịp thời, theo thời gian nó có thể phát triển thêm thành u hạt quanh chóp hoặc thậm chí là u nang quanh chóp, sẽ gây tổn thương nặng hơn cho hàm;
Thức ăn dễ đọng lại, vi khuẩn sinh sôi ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng: thức ăn đọng lại lâu ngày sẽ khiến các chân răng và thân răng còn sót lại trở thành nơi sinh sôi, phát triển của vi khuẩn từ đó hình thành nguồn lây nhiễm và gây ra các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm tủy răng .
viem tuy
Sâu răng đã ăn sâu phá hủy toàn bộ lớp men bên ngoài và gây viêm tủy răng

Vì vậy, sau khi kiểm tra xác định chân răng/ thân răng còn sót lại sau điều trị không còn giá trị gì thì hãy “nhổ” nó ra càng sớm càng tốt rồi dùng phương pháp chính xác để phục hồi lại chiếc răng đã mất .

Trên đây là những giới thiệu về bệnh sâu chân răng, nếu còn thắc mắc nào khác, bạn có thể tham khảo trực tuyến các chuyên gia Nha khoa Bảo Ngọc để giải đáp các vấn đề răng miệng liên quan của bạn, bạn cũng có thể gọi đến số hotline toàn quốc 0982.874.352 để được tư vấn, các chuyên gia Nha khoa Bảo Ngọc sẽ hỗ trợ hết mình bạn.