5 cách điều trị sâu răng – Nha khoa Bảo Ngọc Thái Nguyên

5 cách điều trị sâu răng - Nha khoa Bảo Ngọc Thái Nguyên

5 Cách điều trị sâu răng phổ biến khi xấu hiện các hiện tượng mà trên răng có một vết nhỏ hoặc lỗ hổng trên răng do sâu răng gây ra. Chúng là do mảng bám và vi khuẩn phát triển trên bề mặt răng, vệ sinh răng miệng kém và (theo một số nha sĩ) do thiếu các khoáng chất cần thiết trong chế độ ăn uống. Cách điều trị sâu răng? Trong hầu hết các trường hợp, sâu răng là không thể phục hồi và nha sĩ phải điều trị chúng bằng florua, trám răng hoặc nhổ răng. Tuy nhiên, bằng chứng mới được phát hiện cho thấy có thể điều trị sâu răng tại nhà bằng chế độ ăn uống và thực phẩm chức năng. Bài viết này Nha khoa Bảo Ngọc giới thiệu 5 phương pháp và hướng dẫn cách phòng ngừa sâu răng.

Dấu hiệu của sâu răng

Tìm hiểu về các dấu hiệu và triệu chứng của sâu răng. Điều quan trọng là nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của sâu răng càng sớm càng tốt. Bằng cách này, bạn có thể điều trị ngay từ đầu và ngăn ngừa tình trạng sâu răng trở nên nặng hơn và đau hơn theo thời gian. Bạn có thể bị sâu răng nếu có một hoặc nhiều triệu chứng sau:

Một số lỗ sâu răng (đặc biệt là những lỗ sâu răng ở bên trong hoặc giữa các răng) không thể nhìn thấy bằng mắt thường và có thể không gây đau. Loại sâu răng này chỉ có thể được chẩn đoán bằng chụp X-quang, siêu âm hoặc đèn huỳnh quang – đó là lý do tại sao việc đi khám nha sĩ thường xuyên là rất quan trọng. Bạn nên đến gặp nha sĩ khoảng hai lần một năm để kiểm tra sức khỏe răng miệng. Nhưng nếu bạn nghi ngờ mình đã bị sâu răng, đừng đợi đến các cuộc hẹn định kỳ 2 lần/năm mà hãy đến gặp nha sĩ ngay lập tức.

5 cách điều trị sâu răng - Nha khoa Bảo Ngọc Thái Nguyên
Khám răng được chi trả bảo hiểm y tế

Xem thêm: Sâu răng không đau có cần đi trám răng không?

Khi đến gặp nha sĩ: Nói chuyện với nha sĩ về các triệu chứng sâu răng mà bạn phát hiện. Điều này giúp nha sĩ tìm ra vị trí của lỗ sâu răng. Nha sĩ sẽ kiểm tra bạn để xem bạn có bị sâu răng hay không. Bác sĩ sẽ thường sử dụng một vật kim loại sắc nhọn để cảm nhận các điểm mềm trên bề mặt răng, những điểm mềm này cho thấy sự hiện diện của sâu răng.

5 phương pháp điều trị sâu răng

Điều trị florua: Florua giúp răng tự phục hồi và có tác dụng tốt đối với các tình trạng sâu răng sớm.

Phương pháp điều trị florua bao gồm phết gel, dung dịch florua lỏng hoặc bọt, được sử dụng để tạo lớp bảo vệ trên bề mặt răng nhằm tăng cường men răng.

5 cách điều trị sâu răng - Nha khoa Bảo Ngọc Thái Nguyên
Ngừa sâu răng trẻ em với florua

Xem thêm: “Con sâu răng” trong “truyền thuyết” có thật không?

Trong quá trình điều trị bằng florua, nha sĩ sẽ sử dụng một trong hai phương pháp: họ sẽ bôi trực tiếp florua lên răng của bạn hoặc đặt florua lên chất mang sẽ bám vào răng trước. Quá trình điều trị này mất khoảng 3 phút để hoàn thành. Sử dụng gel có chứa florua là phương pháp hữu hiệu ngừa sâu răng ở trẻ nhỏ.

Trám răng: Trám răng, còn được gọi là phương pháp điều trị phục hồi, được sử dụng khi sâu răng đã tiến sâu hơn vào men răng, trở thành một khoang vĩnh viễn.

Nha sĩ sử dụng một mũi khoan để loại bỏ phần răng sâu bị sâu. Sau đó, khoang này được lấp đầy bằng một vật liệu nhựa có cùng màu với răng.

Tùy thuộc vào mức độ của sâu răng, điều trị trám răng sâu có thể mất hai lần hẹn để hoàn thành.

5 cách điều trị sâu răng - Nha khoa Bảo Ngọc Thái Nguyên
Hàn răng sâu

Bọc răng sứ: Bọc mão răng sứ là một cách khác để điều trị sâu răng. Phương pháp này chỉ được áp dụng khi tình trạng sâu răng đã trở nên đặc biệt nghiêm trọng. Mão được làm bằng vật liệu tương tự như răng và được gắn vào kim loại.

Để lắp mão răng, nha sĩ cần dùng mũi khoan để loại bỏ phần răng bị sâu, sau đó tạo mô hình răng của bạn.

Sau đó, lấp đầy mô hình bằng một vật liệu giống như răng như sứ, zirconium hoặc thậm chí vàng để tạo ra mão răng của riêng bạn để thay thế răng.

Khi mão đã vào vị trí, nha sĩ sẽ gắn nó vào răng của bạn bằng chất kết dính. Bao bọc hoàn toàn chiếc răng sâu để đảm bảo không cho vi khuẩn xâm nhập vào răng thật. Bọc răng cũng cần khoảng 2-3 lần hẹn để hoàn thành.

5 cách điều trị sâu răng - Nha khoa Bảo Ngọc Thái Nguyên
Chụp bọc răng sứ bên ngoài răng sâu

Xem thêm: Răng sâu: Chia sẻ kinh nghiệm nhổ răng sâu ở Nha khoa Bảo Ngọc

Thực hiện điều trị tủy răng: Điều trị tủy răng nói chung chỉ được áp dụng khi sâu răng đã đến tủy răng, nơi bên trong răng đã bị mục, nhiễm trùng hoặc chết.

Trong quá trình điều trị tủy răng, nha sĩ tạo một lỗ trên đỉnh răng và loại bỏ tủy răng bị sâu ra khỏi khoang răng. Sau đó, nó được lấp đầy bằng một vật liệu giống như cao su, và mão răng được đóng lại bằng một lớp keo dính.

5 cách điều trị sâu răng - Nha khoa Bảo Ngọc Thái Nguyên
Tình trạng răng sâu phá hỏng lớp men răng và ngà răng đến đến vi khuẩn xâm nhập vào tủy gây viêm tủy răng

Xem thêm: 9 bệnh về răng miệng thường gặp nhất: Nguyên nhân và hướng điều trị

Đôi khi điều trị tủy răng cũng bao gồm việc bọc răng bằng mão để ngăn ngừa răng bị gãy trở lại. Nó có thể được thực hiện tại thời điểm điều trị tủy răng, hoặc một vài tháng sau khi điều trị tủy răng.

Nếu sâu răng không thể phục hồi thì sẽ phải nhổ: Khi toàn bộ răng bị sâu răng, lựa chọn duy nhất để điều trị là nhổ răng. Chỉ có thể nhổ nếu răng đã bị tổn thương quá nặng không thể điều trị bằng các phương pháp khác.

5 cách điều trị sâu răng - Nha khoa Bảo Ngọc Thái Nguyên
Sâu răng hoàn toàn và cần phải nhổ bỏ

Xem thêm: 5 Lý do nên trồng Implant tại Nha Khoa Bảo Ngọc

Khi một chiếc răng được nhổ đi, nó sẽ để lại một khoảng trống. Điều này trông khó coi và có thể khiến các răng khác trong miệng di chuyển vào khoảng trống, tạo ra một loạt vấn đề mới.

Vì vậy, bạn nên cân nhắc đến việc làm cầu răng hoặc cấy ghép Implant để lấp đầy khoảng trống thay cho chiếc răng đã nhổ. Hiện nay giải pháp cấy chân răng Implant đang được ưa chuộng và được coi là phương pháp tiên tiến nhất giải quyết tình trạng mất răng.

5 cách điều trị sâu răng - Nha khoa Bảo Ngọc Thái Nguyên
Trụ Implant không tích hợp với xương hàm dẫn tới Implant bị lung lay

Xem thêm: Địa chỉ cấy ghép Implant hàng đầu Thái Nguyên

Fanpage Nha khoa Bảo Ngọc

Bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào hoặc thấy bất kỳ dấu hiệu nào khi sâu răng bắt đầu ăn mòn răng, vì các triệu chứng chỉ trở nên tồi tệ hơn khi sâu răng tiếp tục phát triển. Qua những thông tin trên, Nha khoa Bảo Ngọc tin rằng bạn đã phần nào giải đáp thắc mắc của bản thân xoay quanh việc sâu răng phải không nào? Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc muốn đặt lịch khám, hãy liên hệ với Nha khoa Bảo Ngọc qua số điện thoại 0982874352 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!