3 cách xử lý khi bị mất răng – Nha khoa Bảo Ngọc

3 cach xu ly khi mat rang

Cách xử lý khi bị mất răng. Trường hợp mất răng nào phổ biến nhất? Làm gì khi có một chiếc răng bị mất? Nhiều người lầm tưởng rằng thiếu một chiếc răng thường gặp ở trẻ em và người già. Tuy nhiên, theo kết quả điều tra lấy mẫu dịch tễ học sức khỏe răng miệng, tỷ lệ sâu răng ở người trưởng thành là 88,1%, và tỷ lệ bệnh nha chu ở người trưởng thành là chỉ có 14,5%, 37,0% người lớn bị mất răng. Trong những năm gần đây, tình trạng bị mất răng ở người trưởng thành ngày càng phổ biến và ngày càng trẻ hóa, người lớn thường bị mất một răng hoặc mất nhiều răng.

Trường hợp bị mất một răng phổ biến

Vậy, tình trạng mất một răng thường gặp nhất ở người lớn là gì? Theo số liệu phục hình răng mất răng tại Phòng Khám nha khoa Bảo Ngọc, chiếc răng bị mất đầu tiên đối với hầu hết mọi người là chiếc răng hàm áp chót của hàm dưới, chúng ta thường gọi là “chiếc răng to”.

mat rang to
Hình ảnh mất răng đơn lẻ thường gặp

Hậu quả của việc bị mất răng

Nếu răng bị mất nhiều và không được chữa kịp thời, việc chải mặt nơi răng mất tiếp xúc với răng bên cạnh thường khó khăn, chất bẩn mềm tích tụ lâu ngày dễ dẫn đến sâu răng hoặc bệnh nha chu ở răng bên cạnh. Nếu răng mất không được chữa, các răng bên cạnh hoặc răng đối diện có thể bị nghiêng hoặc lệch, trường hợp nghiêm trọng có thể gây rối loạn quan hệ khớp cắn.

Ngoài ra, sau khi mất răng lớn lâu ngày sẽ có thói quen dùng bên còn lại để nhai thức ăn, về lâu dài một bên cơ nhai có thể bị mất tác dụng và teo đi, bên còn lại cơ nhai và các khớp thái dương hàm hoạt động quá tải, có thể gây co cứng cơ nhai, khớp thái dương hàm. Các triệu chứng như hàm giật và đau khớp thái dương hàm. Vì vậy, việc phục hình kịp thời những chiếc răng đã mất là rất cần thiết.

nhung nguy co khi mat rang
Những nguy cơ khi mất răng

Cách xử lý khi bị mất răng

Vậy khi mất một chiếc răng phải xử lý như thế nào và lựa chọn phương pháp phục hình nào? Hiện nay, có 3 phương pháp phục hình mất một răng phổ biến. Phương pháp nào trong 3 phương pháp này tốt hơn?

Phương pháp 1: Làm răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp sử dụng nhựa làm cơ sở, dựa vào màng nhầy và mô xương để nâng đỡ, người bệnh có thể tự do trong việc tháo lắp răng.
Hàm giả tháo lắp có ứng dụng đa dạng và có thể áp dụng cho: mất một chiếc hoặc nhiều răng giúp bệnh nhân phục hồi chức năng ăn nhai.

rang gia thao lap
Hình ảnh: một chiếc răng giả tháo lắp

Nói chung, sau 5 năm sử dụng hàm giả tháo lắp, dù bề mặt còn nguyên vẹn thì cũng cần phải đến bệnh viện để kiểm tra xem có cần thay mới hay không. Do xương ổ răng nếu không được kích thích chân răng tiếp tục co lại sẽ khiến răng giả di chuyển ngày càng lệch lạc, đè ép bề mặt niêm mạc, gây ê buốt.

Phương pháp 2: Làm cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng phổ biến. Nó sử dụng các răng khỏe mạnh ở cả hai bên của răng bị mất làm trụ, mài các răng bên cạnh thành những cái nhỏ, giống như một trụ cầu và nâng những răng bị mất vào giữa để giữ lại. Sau khi phục hình răng cần phải dựa vào các răng bên cạnh thì mới có thể ăn nhai được.

Lực nhai chính của nó được truyền đến thân răng bên cạnh thông qua răng sứ, rồi đến răng tự nhiên cả hai bên qua thân răng, nhờ đó lực ép lên phần bị mất được phân tán và giảm gánh nặng.

cau rang su
Hình ảnh cầu răng sứ

Ưu điểm của làm cầu răng sứ là tính thẩm mỹ cao và giá thành tương đối rẻ. Nhược điểm cũng thấy rõ là phải mài các răng kế cận khỏe mạnh hai bên mới có thể chế tạo được răng sứ, phần răng bị mài đi là lớp men bảo vệ bên ngoài của răng rất dễ gây sâu răng và khi ăn nhai áp lực lên các răng bên cạnh lớn hơn.

Phương pháp 3: Cấy ghép chân răng implant

Cấy ghép chân răng implant: là phương pháp phục hình răng mất dựa trên cấu trúc bên dưới được cấy ghép vào mô xương để nâng đỡ và giữ lại phục hình răng bên trên. Theo cách hiểu của mọi người, chân răng nhân tạo được cấy vào xương hàm của chiếc răng bị mất, sau đó một mão răng được lắp lên trên để tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh. Do cấu tạo của chân răng và thân răng rất giống với răng tự nhiên nên nó còn được gọi là “chiếc răng thứ 3” của con người.
Lực nhai chính của răng implant được truyền qua thân răng đến trụ implant rồi đến xương ổ răng. Răng cấy ghép về cơ bản có thể thay thế chức năng của răng gốc mà không cần dựa vào các răng khác.

cay ghep chan rang implant
Cấy ghép chân răng implant

Cấy ghép răng là phương pháp phục hình những chiếc răng bị mất gần giống với răng tự nhiên. Sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã làm cho công nghệ cấy ghép implant ngày càng hoàn thiện hơn, tiện nghi hơn, phù hợp hơn với yêu cầu trồng răng của bệnh nhân.

Nha khoa Bảo Ngọc thành lập trung tâm thiết kế kỹ thuật số vào năm 2014 và giới thiệu công nghệ cấy ghép kỹ implant thuật số, mang lại trải nghiệm trồng răng thoải mái và chính xác cho bệnh nhân mất răng.

Trên đây là giới thiệu về trường hợp mất răng đơn lẻ thường gặp và phương pháp điều trị, nếu còn thắc mắc khác, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​trực tuyến của các chuyên gia Nha khoa Bảo Ngọc để giải đáp những thắc mắc liên quan về răng miệng cho bạn, hoặc bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng 0982874352 để được tư vấn, và các chuyên gia nha khoa Bảo Ngọc sẽ cố gắng hết sức để giúp bạn.