Cách ngăn ngừa và làm sạch vôi răng bạn cần biết

Vôi răng, cách ngăn ngừa và làm sạch

Vôi răng là tình trạng răng xuất hiện các mảng bám màu vàng hoặc đen trên thân răng. Vôi răng có thể hình thành nếu việc vệ sinh răng miệng không được coi trọng và làm thường xuyên. Vệ sinh răng miệng kém có thể khiến mảng bám bám chặt trên bề mặt răng, nếu để lâu sẽ bị khoáng hóa từ từ thành vôi răng. Lúc này không thể làm sạch bằng cách đánh răng đơn thuần mà phải được các chuyên gia nha khoa làm sạch và bảo dưỡng. Cùng Nha khoa Bảo Ngọc tìm hiểu bài viết dưới đây để tránh bị cao răng và ngăn ngừa bệnh này nhé!

Cách ngăn ngừa và làm sạch vôi răng bạn cần biết
Cao răng bị vôi hóa thành mảng bám trên răng và không thể làm sạch bằng cách đánh răng thông thường

Xem thêm: Tác hại của cao răng, nguyên nhân gây hại với sức khỏe răng miệng

Vôi răng nói chung được chia thành hai loại, một loại được gọi là vôi răng siêu cao, còn được gọi là vôi răng nhìn thấy, thường được bao phủ trong khoảng trống giữa các răng, mặt sau của răng và chân răng, có thể được nhìn thấy bằng mắt thường. Loại thứ hai là vôi răng dưới nướu hay còn gọi là vôi răng vô hình, loại vôi này đã xâm lấn vào phần dưới của nướu, thường kèm theo chảy máu khi đánh răng, không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Phân loại vôi răng

0 độ: không có thang đo mềm và giải tích;
Độ 1: Một ít cặn hoặc vôi mềm nhưng không quá 1/3 bề mặt răng;
Độ 2: Có vôi răng, không quá 1/3 bề mặt thân răng, có một lượng nhỏ vôi răng dưới nướu;
Độ 3: Có vôi răng, không vượt quá 2/3 bề mặt thân ẳng, và có nhiều vôi răng dưới hơn.
Độ 4: Vôi răng đã chuyển sang màu đen và ăn sâu xuống phần nướu chân răng
Các mảng bám vôi răng thường không tự rơi ra, nhưng khi tích tụ quá nhiều vôi răng có thể khiến răng bị lung lay. Một số người thích tự mình loại bỏ vôi răng, nhưng việc lấy vôi răng một cách cưỡng ép có thể gây tổn thương quanh nướu và dễ gây chảy máu.
Cách ngăn ngừa và làm sạch vôi răng bạn cần biết
Chảy răng quá mạnh có thể làm chảy máu và mòn men răng

Xem thêm: 10 Cách loại bỏ cao răng đơn giản tại nhà cần lưu lại ngay

Vôi răng là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý răng miệng, nếu không được làm sạch kịp thời rất dễ bị viêm lợi dẫn đến mất răng.

Làm thế nào để ngăn ngừa và làm sạch vôi răng?

Đánh răng cẩn thận và giữ gìn vệ sinh răng miệng. Vôi răng được hình thành do quá trình vôi hóa sau khi tích tụ các mảng bám và cặn thức ăn. Súc miệng kịp thời sau khi ăn và chải răng đúng cách vào buổi sáng và buổi tối để giảm mảng bám trên bề mặt răng một cách hiệu quả và tránh tích tụ mảng bám tạo thành vôi răng. Đối với những cặn thức ăn khó làm sạch, chất bẩn mềm và mảng bám, hãy sử dụng chỉ nha khoa hoặc bàn chải kẽ răng để làm sạch.
Cách ngăn ngừa và làm sạch vôi răng bạn cần biết
Vệ sinh răng miệng tốt, đánh răng, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng sau mỗi bữa ăn

Xem thêm: Bật mí 5 cách làm trắng răng bằng cà chua hiệu quả

Sử dụng các dụng cụ thích hợp để làm sạch. Lông bàn chải đánh răng phải mềm và nên thay ít nhất ba tháng một lần; có thể chọn kem đánh răng có hàm lượng fluor cao hơn, fluor có thể ức chế sự hấp phụ của vi khuẩn và protein trên bề mặt răng, do đó làm giảm sự xuất hiện và phát triển của bệnh viêm nha chu.

Cách ngăn ngừa và làm sạch vôi răng bạn cần biết
Sử dụng kem đánh răng có hàm lượng fluor cao

Xem thêm:Tác hại của cao răng, nguyên nhân gây hại với sức khỏe răng miệng

Đánh răng thường xuyên. Nếu vôi răng đã xuất hiện trong khoang miệng, rất khó để làm sạch vôi răng bằng cách chải răng vì độ cứng lớn hơn sau khi vôi hóa và một lượng lớn mảng bám. Vì vậy, bạn nên đến cơ sở nha khoa định kỳ để làm sạch răng miệng mỗi năm một đến hai lần.

Nếu còn những thắc mắc khác, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​trực tuyến của các chuyên gia Nha khoa Bảo Ngọc để giải đáp những thắc mắc liên quan về răng miệng cho bạn, hoặc bạn có thể gọi đến đường dây nóng toàn quốc 0982.874.352 để được tư vấn, các chuyên gia Nha khoa Bảo Ngọc sẽ hết mình giúp bạn.