Cao răng, nguyên nhân gây hại đối với sức khỏe răng miệng

CAO RANG PHAI LAM SAO
5
(1)

Cao răng, (vôi răng) là một loại mảng bám và cặn vôi hóa hoặc vôi hóa lắng đọng trên bề mặt răng, chúng dần dần được lắng đọng bởi muối khoáng trong nước bọt hoặc dịch mô nướu. Sau khi hình thành, nó không thể được loại bỏ bằng cách chải răng thông thường. Cao răng và các mảng bám trên bề mặt răng là thủ phạm chính của bệnh nha chu.

cao rang
Cao răng bị vôi hóa thành mảng bám trên răng và không thể làm sạch bằng cách đánh răng thông thường

Bản thân vôi răng có thể gây kích ứng nướu, và độc tố của vi khuẩn có thể gây viêm mô nha chu, nướu sưng đỏ, chảy máu, tiêu xương ổ răng dẫn đến răng lung lay và mất răng.

Những nguy hiểm của cao răng là gì?

Cao răng là một yếu tố gây bệnh quan trọng đối với chảy máu nướu , sâu túi nha chu, tiêu xương ổ răng và phát triển bệnh nha chu, chủ yếu biểu hiện ở:
1. Bản thân vôi răng cứng và thô, có tác dụng kích thích nướu một cách cơ học;
2. Mảng bám răng thường tích tụ trên bề mặt vôi răng kích thích nướu và gây viêm nhiễm;
3. Cấu trúc xốp của vôi răng dễ hấp thụ một lượng lớn độc tố vi khuẩn;
4. Sự tồn tại của vôi răng sẽ gây khó khăn cho việc làm sạch các mảng bám răng ở nướu, tạo thành một vòng luẩn quẩn gây nên các bệnh sâu răng và viêm nha chu.
Bọc răng sứ khi cổ răng bị mòn.
Cao răng có thể tồn tại cả vùng dưới chân răng và ở những vùng khó vệ sinh

Vì cao răng đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng, chúng ta phải làm gì?

Đánh răng là một cách dễ dàng và hiệu quả để ngăn ngừa vôi răng hình thành. Tuy nhiên, chải răng chỉ có thể làm sạch một phần mảng bám nên cần có sự hỗ trợ của các dụng cụ làm sạch khác như chỉ nha khoa, bàn chải kẽ, nước súc miệng để đạt được hiệu quả làm sạch tốt, giảm thiểu sự lắng đọng của mảng bám và cặn mềm, ngăn ngừa sự hình thành của răng.

Vệ sinh răng miệng tốt giúp kéo dài tuổi thọ của implant
Đánh răng, dùng chỉ nha khoa, nước súc miệng sau mỗi bữa ăn để bảo vệ răng tốt hơn

Tuy nhiên, một khi cao đã hình thành vôi răng, nó không thể được làm sạch bằng cách đánh răng. Do hút thuốc trong thời gian dài hoặc uống đồ uống đậm màu, một số sắc tố cũng sẽ bám vào răng. Theo thời gian, sự lắng đọng của sắc tố đặc biệt rõ ràng, gây ra những ảnh hưởng xấu nghiêm trọng đến thẩm mỹ và sức khỏe của răng. Vì vậy, chúng ta cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ để loại bỏ cao răng và ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng. Nói chung, phải mất sáu tháng đến một năm để đến một bệnh viện nha khoa chuyên nghiệp để lấy cao răng và làm sạch. Việc duy trì răng miệng định kỳ và làm sạch răng thường xuyên là điều cần thiết.

lau cao rang bang may
Hình ảnh: Các bác sĩ của Nha khoa Bảo Ngọc thực hiện lấy cao răng cho bệnh nhân

Trước khi làm sạch răng, đầu tiên bác sĩ sẽ kiểm tra các điều kiện cơ bản của khoang miệng, vì một số bệnh nhân sẽ bị sâu răng và bệnh nha chu nghiêm trọng, cần phải điều trị trước khi làm sạch.

Nếu còn những thắc mắc khác, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​trực tuyến của các chuyên gia Nha khoa Bảo Ngọc để giải đáp những thắc mắc liên quan về răng miệng cho bạn, hoặc bạn có thể gọi đến đường dây nóng toàn quốc 0982.874.352 để được tư vấn, các chuyên gia Nha khoa Bảo Ngọc sẽ hết mình giúp bạn.

Đánh giá chất lượng nội dung

Vui lòng chọn sao

Điểm trung bình: 5 / 5. Đánh giá: 1

Nội dung chưa có đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá cho nội dung này!