Tụt lợi có phải điều trị không?

Tụt lợi có phải điều trị không?

Tụt lợi (tụt nướu) là tình trạng tụt lợi ở chân răng, làm lộ chân răng nên trông răng dài ra. Nhiều người cho rằng tụt lợi là một loại bệnh răng miệng, thực tế không phải vậy, tụt lợi là một triệu chứng phổ biến của bệnh nha chu, nói một cách chính xác thì không thể coi nó là tên của một loại bệnh. Vậy, có nên điều trị tụt lợi không cùng Nha khoa Bảo Ngọc tìm hiểu thêm bài viết dưới đây nhé!

Tụt lợi có phải điều trị không?
Hình ảnh tụt lợi khiến thân răng trông dài hơn, lộ rõ chân răng vô cùng kém thẩm mỹ

Xem thêm:  Cảnh báo những biến chứng nhổ răng tại các cơ sở không đảm bảo

Nguyên nhân gây tụt lợi

1. Ảnh hưởng của yếu tố bên trong: suy dinh dưỡng do lợi. Loại suy dinh dưỡng này mới được phát hiện do con người sau khi trưởng thành (sau 25 tuổi), nướu sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng qua hệ tiêu hóa, đặc biệt là chức năng của vitamin C. Sự suy giảm rõ rệt trong việc chuyển hóa dinh dưỡng khiến lợi bị co lại. Chỉ là lúc này triệu chứng teo cơ thường không rõ ràng, mọi người đều không nhận ra.
2. Ảnh hưởng của môi trường bên ngoài: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng do ảnh hưởng của nhiều loại hormone có trong các loại thực phẩm khác nhau, cũng như áp lực tâm lý rất lớn trong công việc và cuộc sống, rất dễ làm trầm trọng thêm tình trạng suy dinh dưỡng môi trường miệng, biểu hiện cụ thể là tỷ lệ mắc bệnh teo lợi ngày càng tăng qua từng năm, độ tuổi mắc bệnh ngày càng trẻ hóa, thậm chí nhiều người còn bị tụt lợi nghiêm trọng trước 25 tuổi.
3. Tụt lợi do tuổi tác: Tụt lợi sinh lý là sự thay đổi thoái hóa do tuổi tác ngày càng cao. Thông thường, người cao tuổi sẽ có mức độ tụt lợi khác nhau, loại tụt lợi này thông thường không cần điều trị, chỉ cần làm chậm tốc độ tụt lợi là được.

Trường hợp nào có thể phục hồi tình trạng tụt lợi?

Tụt lợi do cao răng có thể phục hồi

Nếu vôi răng lâu ngày không được làm sạch kịp thời sẽ hình thành ngày càng nhiều, lâu dần sẽ dẫn đến tụt lợi. Trong trường hợp bình thường, nếu bạn chọn cách súc miệng để loại bỏ vôi răng, bạn có thể loại bỏ các chất gây kích ứng gây tụt lợi, và tình trạng tụt lợi sẽ dần hồi phục.
Tụt lợi có phải điều trị không?
Cao răng bị vôi hóa thành mảng bám trên răng dẫn đến tụt lợi

Xem thêm: Viêm tủy răng có tự khỏi không?

Tụt lợi do bệnh nha chu rất khó phục hồi

Tụt lợi là một trong những triệu chứng của viêm nha chu, và giai đoạn đầu của viêm nha chu chủ yếu là viêm nướu. Môi trường răng cũng sẽ trở nên rất xấu, áp xe nha chu, khe hở giữa các răng ngày càng lớn. Lúc này nếu bạn đến bệnh viện để điều trị viêm nha chu thì vấn đề tụt nướu khó có thể khắc phục được.
Tụt lợi có phải điều trị không?
Áp xe chân răng cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tụt lợi

Xem thêm: 10 Cách loại bỏ cao răng đơn giản tại nhà cần lưu lại ngay

Tụt lợi do đánh răng sai cách có thể khắc phục được

Tụt lợi có thể xẩy ra khi bạn chọn bàn chải đánh răng không phù hợp, lông bàn chải quá cứng, bạn không có khái niệm về lông bàn chải mềm, hơn nữa nếu bạn chải răng không đúng cách sẽ khiến nướu bị cọ xát ở các mức độ khác nhau. Lúc này, chỉ cần bạn điều chỉnh thói quen đánh răng đúng cách và chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng, tình trạng tụt nướu có thể được phục hồi.

Tụt lợi được điều trị như thế nào?

Điều trị tụt lợi bằng cách cạo vôi răng trên nướu

Đối với viêm nướu và bệnh nha chu giai đoạn đầu thì sử dụng máy lấy cao răng siêu âm để loại bỏ cao răng, sắc tố và cao răng bám trên thân răng để khôi phục lại màu sắc ban đầu và ngăn ngừa các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm lợi, tụt lợi.

Tụt lợi có phải điều trị không?
Bạn cần đến phòng khám nha khoa để lấy cao răng định kỳ 2 lần mỗi năm để loại bỏ mảng bám gây sâu răng và viêm lợi

Xem thêm: Mách bạn 2 phương pháp làm sạch cao răng nhanh chóng

Điều trị tụt lợi bằng cách cạo vôi răng nướu dưới

Đối với bệnh nha chu trung bình và nặng nạo dưới nướu bằng dụng cụ điều trị nha chu. Sau khi cạo vôi trên nướu có thể phá hủy màng sinh học dưới nướu một cách hiệu quả, giảm các yếu tố gây bệnh nha chu và ngăn ngừa vi khuẩn. Tiếp tục tổn thương khối nha chu và xúc tiến hoạt động tự sửa chữa của cơ thể để điều trị tình trạng tụt lợi.

Tụt lợi có phải điều trị không?
Vôi răng có thể nằm sâu dưới chân răng và bị lợi trùm lên mà mắt thường khó nhận biết được
Trên đây là những giới thiệu về tụt lợi, nếu còn thắc mắc khác, bạn có thể tư vấn trực tuyến để các chuyên gia Nha khoa Bảo Ngọc giải đáp các vấn đề răng miệng liên quan của bạn, bạn cũng có thể gọi điện đến hotline toàn quốc 0982.874.352 để được các chuyên gia Nha khoa Bảo Ngọc tư vấn tận tình giúp bạn.