Răng nhỏ như răng chuột thì phải làm sao?

rang chuot

Răng chuột còn được gọi là răng nhỏ, có tên khoa học là “dentine hypoplasia”. Giảm sản ngà răng là một rối loạn nhiễm sắc thể thường chi phối sự phát triển bất thường của ngà răng có thể xảy ra ở các thế hệ liên tiếp trong một gia đình ở cả hai giới. Sau khi mắc bệnh này, những thay đổi trên răng chủ yếu là ở ngà răng, còn về cơ bản men răng vẫn bình thường. Cả răng sữa và răng vĩnh viễn của trẻ đều có thể bị tổn thương, và răng sữa bị tổn thương nghiêm trọng hơn.

rang chuot
Hình ảnh minh họa răng chuột

Các triệu chứng của răng chuột là gì?

Răng chuột chủ yếu xuất hiện ở các răng cửa bên, điều này có liên quan đến yếu tố di truyền. Hình dạng của nó chủ yếu là hình nón, rõ ràng là nhỏ hơn so với răng cửa bên bình thường, răng chuột là một loại dị dạng răng, tuy không phải là bệnh nhưng tác hại của răng chuột vẫn rất nghiêm trọng.

Những mối nguy hiểm của răng chuột là gì?

Hiểm họa 1: Răng chuột sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tướng mạo và khí chất của một người, không chỉ ảnh hưởng đến hình dáng môi, khuôn mặt mà còn khiến người ta không đủ tự tin vì sự sắp xếp không đều của răng. Người có những khiếm khuyết như răng chuột chẳng những không dám cười, thậm chí còn phải giấu giếm lời nói của mình.
Hiểm họa 2: Đối với răng chuột, bề mặt răng không bằng phẳng và mối quan hệ tiếp xúc giữa các răng không tốt tạo thành một khu vực không dễ làm sạch, dễ giữ lại mảng bám răng và cặn thức ăn. Từ đó dẫn đến các bệnh về răng miệng như viêm nướu, vôi răng, nhiễm sắc tố bề mặt răng, hôi miệng, sâu răng.
rang chuot 2
Làm sao với những chiếc răng chuột?

Làm thế nào để sửa răng chuột?

1. Người chưa thành niên có thể lựa chọn dụng cụ chỉnh hình để chỉnh sửa. Chỉnh nha, thường được gọi là chỉnh niềng răng.
Nguyên tắc là tác dụng một lực sinh học nhẹ nhàng và lâu dài lên răng không đều, tức là giá trị lực từ 20-26 gam trên mỗi cm vuông, có thể hoàn thành quá trình di chuyển của răng mà không làm tổn hại đến sức khỏe của răng và các mô xung quanh.
2. Người lớn thường chọn mặt dán sứ để phục hình.
Dán sứ veneer, theo cách nói của người đời cũng giống như dán gạch men, phần răng quá nhỏ gần môi bị mòn đi một chút, sau đó lấy mẫu để làm mặt dán sứ, sau khi làm mặt dán sứ xong, người ta dán lên răng, miếng dán sứ veneer mỏng và có cùng màu với răng. Với miếng dán sứ veneer nhỏ này giúp khôi phục vẻ đẹp của chiếc răng bị ảnh hưởng của bạn và làm khít bất kỳ khoảng trống dư thừa nào. Kỹ thuật này được coi là phương pháp hiệu quả nhất trong phục hình răng thưa.
Dán sứ veneer giúp phục hồi tình trạng răng chuột, răng thưa
Dán sứ veneer giúp phục hình tình trạng răng chuột, răng thưa.

3. Chụp bọc răng sứ để phục hình

Ngoài phương pháp dán sứ và nắn chỉnh răng còn có thể làm chụp bọc răng sứ thẩm mỹ để có một chiếc răng đều và đẹp hơn. Bác sĩ sẽ làm một chiếc mão sứ chụp lên chiếc răng chuột. Việc này vừa có hiệu quả bảo vệ răng tốt và còn đảm bảo sự chắc chắn khi sử dụng, tuổi thọ lâu dài.

Chup boc rang chuot
Làm chụp bọc cho chiếc răng chuột

Trên đây là những giới thiệu về phương pháp phục hình đối với tình trạng răng chuột, răng thưa, nếu còn thắc mắc khác bạn có thể tư vấn trực tuyến để các chuyên gia Nha khoa Bảo Ngọc giải đáp các vấn đề liên quan về răng miệng cho bạn, bạn cũng có thể gọi đến hotline toàn quốc 0982.874.352 để được các chuyên gia Nha khoa Bảo Ngọc sẽ tư vấn làm mọi thứ có thể giúp bạn.