Các phương pháp trồng răng giả phổ biến nhất hiện nay

Các phương pháp trồng răng giả phổ biến nhất hiện nay

Với các phương pháp trồng răng giả hiện nay đã giúp nhiều người giảm đi nỗi lo lắng về răng miệng. Các vấn đề như răng sâu, bị gãy mẻ, mất răng đều có nhiều cách chữa trị khác nhau. Để biết được các phương pháp đó là gì, mời các bạn cùng Nha khoa Bảo Ngọc theo dõi tiếp bài viết ngay sau đây nhé.

Trồng răng giả bằng phương pháp làm hàm răng giả tháo lắp

Đây là phương pháp giúp khắc phục tình trạng mất răng truyền thống đã có từ rất lâu. Cấu tạo hàm giả gồm một nền hàm hoặc hàm khung (làm bằng Niken- Crom hoặc titan) và bên trên gắn răng giả được làm bằng sứ hoặc bằng nhựa.

Các phương pháp trồng răng giả phổ biến nhất hiện nay
Răng giả tháo lắp

Xem thêm: Những lưu ý sau khi cấy ghép Implant

Một số trường hợp thích hợp với việc trồng răng giả bằng hàm giả tháo lắp cụ thể như là:

 • Người già, người cao tuổi bị mất nhiều răng hay bị mất răng nguyên hàm nhưng không muốn điều trị bằng phương pháp khác.
 • Các trường hợp mất răng dù muốn làm cầu răng sứ nhưng răng trụ bên cạnh bị yếu hoặc muốn cấy ghép Implant nhưng do sức khoẻ toàn thân yếu.

Phương pháp trồng răng giả bằng hàm giả tháo lắp có một số ưu nhược điểm sau đây:

Ưu điểm với các phương pháp trồng răng giả 

Đối với phương pháp làm hàm giả tháo lắp có những ưu điểm cụ thể:

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng: Bạn chỉ cần đến nha khoa một vài lần để bác sĩ thăm khám và đo đạc khung hàm để làm hàm răng giả. Sau đó chỉ lắp hàm giả vào là có thể sinh hoạt như bình thường.
 • Tiết kiệm chi phí: Làm hàm giả tháo lắp có chi phí thấp hơn nhiều so với cầu răng sứ hay cấy ghép Implant.
 • Đảm bảo an toàn: Hàm răng giả được làm từ những vật liệu an toàn cho cơ thể như titan, sứ, nhựa. Khi sử dụng cũng không gây kích ứng hay gây viêm nhiễm.
 • Không xâm lấn: Hàm giả tháo lắp là phương pháp điều trị ít gây xâm lấn nhất so với các phương pháp khác. Làm hàm giả không cần phải mài điều chỉnh các răng lân cận, cũng không tác động vào mô xương bên dưới.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên thì làm hàm giả tháo lắp có những nhược điểm như là:

 • Bất tiện khi sử dụng: Bởi bạn phải tháo ra gắn vào thường xuyên để vệ sinh nên khá bất tiện và vướng víu. Một thời gian sau có thể hàm bị lỏng, bám dính thức ăn và gây hôi miệng.
 • Không sử dụng được lâu dài: Sau thời gian dài mất răng thì xương hàm bị tiêu, thế nên hàm giả sẽ không còn khít sát với mô bên dưới, buộc phải làm lại mới.
 • Không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm: Sử dụng hàm giả tháo lắp không thể ngăn tiêu xương hàm, teo nướu nên lâu ngày sẽ khiến má bị hóp vào, lão hóa nhanh hơn và nếu muốn trồng răng giả cố định cũng khó khăn hơn.
 • Khả năng ăn nhai chưa thực sự tốt: Với thức ăn quá cứng, quá dai thì hàm răng giả tháo lắp không chịu được lựa nhai mạnh nên không thể nghiền nhỏ thức ăn tốt.
 • Gây đau nướu: Một số trường hợp có thể bị cấn, gây đau nướu cực kỳ khó chịu khi ăn.

Làm cầu răng sứ

Các phương pháp trồng răng giả phổ biến nhất hiện nay
Cầu răng sứ

Xem thêm: 5 Lý do nên trồng Implant tại Nha Khoa Bảo Ngọc

Làm cầu răng sứ là một trong các phương pháp trồng răng giả rất phổ biến hiện nay giúp khắc phục tình trạng mất một hoặc nhiều răng. Với phương pháp này sẽ chọn các răng thật bên cạnh làm răng trụ, các bác sĩ mài nhỏ răng thật đi rồi sau đó làm cầu răng sứ gắn vào.

Lựa chọn cách này thì các răng thật làm trụ phải đảm bảo còn chắc khỏe. Khi bác sĩ thăm khám sẽ biết được bạn có đủ điều kiện làm cầu răng sứ hay không và tư vấn hướng chữa trị thích hợp. Những trường hợp nên áp dụng làm cầu răng sứ như là:

 • Bị mất một hoặc hai răng nằm liền kề nhau
 • Bị mất răng nằm xen kẽ nhau
 • Trường hợp bị mất răng nhưng không đảm bảo điều kiện thực hiện cấy ghép Implant

Làm cầu răng sứ có một số ưu nhược điểm cụ thể như sau:

Ưu điểm

Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến hiện nay bởi mang lại nhiều ưu điểm như là:

 • Cải thiện chức năng ăn nhai tốt: Làm cầu răng sứ giúp bạn có thể nhai thức ăn cứng, dai dù không thực sự hoàn hảo như răng thật.
 • Tính thẩm mỹ cao: Điều mà mọi người luôn rất thích ở phương pháp này chính là thẩm mỹ cao nhờ độ trắng sáng của những chiếc răng sứ và trông rất giống răng thật.
 • Độ bền cao: So với làm hàm giả tháo lắp thì cầu răng sứ có độ cao đến khoảng 10 năm nếu chọn loại sứ tốt và chăm sóc răng đúng cách.

Nhược điểm

Dù được đánh giá có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng phương pháp này vẫn có một số nhược điểm như:

 • Không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm bởi không tác động đến phần mô xương bên dưới.
 • Các răng thật bị mài đi lâu ngày có thể bị ê buốt hay ảnh hưởng tủy răng về sau.
 • Nếu chọn răng sứ kim loại thì lâu ngày vùng nướu và chân răng của răng làm trụ có thể bị xám hoặc đen do nhiễm màu kim loại. Còn nếu chọn răng toàn sứ thì chi phí sẽ khá cao.

Cấy ghép Implant

Trong các phương pháp trồng răng giả, thì cấy ghép Implant hay trồng răng Implant là phương pháp hiện đại bậc nhất với nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn các phương pháp còn lại, áp dụng được cho mọi trường hợp mất răng. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ cắm trụ implant thường làm bằng titan vào trong xương hàm và sau đó gắn mão sứ lên trên.

Các phương pháp trồng răng giả phổ biến nhất hiện nay
Cấy ghép implant

Xem thêm: Quy trình trồng răng Implant tại Nha Khoa Bảo Ngọc

Các trường hợp có thể áp dụng cấy ghép Implant là:

 • Bị mất một răng, nhiều răng hoặc thậm chí mất răng toàn hàm
 • Các trường hợp bị mất răng hàm nằm phía trong cùng thì nên chọn cách này sẽ tốt hơn
 • Không muốn mài răng thật để làm cầu răng sứ

Về ưu nhược điểm của phương pháp trồng răng Implant cụ thể như sau:

 Ưu điểm

Cấy ghép Implant được đánh giá rất cao trong việc khắc phục mất răng bởi mang lại nhiều lợi ích vượt trội, có thể kể đến là:

 • Lấy lại khả năng ăn nhai gần như răng thật, có thể nhai thức ăn cứng, dai thoải mái.
 • Cấy ghép Implant là cách trồng răng giả gần như răng thật, độ bền rất cao, tương hợp sinh học tốt.
 • Ngăn tình trạng tiêu xương hàm, teo nướu hiệu quả mà các phương pháp khác.
 • Tính thẩm mỹ cao, cho bạn cảm giác tự tin nhất về hàm răng của mình.

Nhược điểm

Nói về nhược điểm thì chi phí trồng răng giả bằng cấy ghép Implant khá cao nên mọi người nên cân nhắc về mặt tài chính. Dù vậy nhưng đổi lại nhận được rất nhiều giá trị từ việc áp dụng phương pháp hiện đại này.

Trung tâm nha khoa Bảo Ngọc tự hào là trung tâm cấy ghép Implant All-on-4®, ứng dụng hệ thống chế tác răng sứ Cerec hàng đầu thế giới.

Đội ngũ chuyên môn có Bác sĩ Trần Đình Tuyên là chuyên gia lĩnh vực Implant toàn hàm, là người thực hiện thành công giải pháp Implant toàn hàm tại Thái Nguyên, mở ra “kỷ nguyên mới” trong việc chữa trị các trường hợp mất răng bằng phương pháp và kỹ thuật hiện đại nhất.

Bảo Ngọc  cũng đã trang bị đầy đủ hệ thống trang thiết bị hiện đại như máy chụp phim 3D, máy chụp phim và máy quét quanh chóp, hệ thống máy quét và thiết kế 2 in 1, hệ thống máy chế tác sứ DWX – 520… giúp việc chẩn đoán và điều trị hiệu quả, an toàn cao.

Trên đây là các phương pháp trồng răng giả phổ biến hiện nay mà các bạn có thể tham khảo thêm. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về răng thì có thể đến trực tiếp Nha Khoa Bảo Ngọc tại địa chỉ số 410 Lương Ngọc Quyến, Tp Thái Nguyên hoặc gọi đến số điện thoại 0982874352 để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Xem thêm: 4 Hiểu lầm khi trồng răng Implant – Nha khoa Bảo Ngọc