5 Yếu tố để trả lời câu hỏi niềng răng mất thời gian bao lâu

Niềng Răng Mất Thời Gian Bao Lâu?

Niềng răng chỉnh nha chính là một thuật ngữ thường được sử dụng rộng rãi trong nha khoa, giúp dịch chuyển răng bằng cách dùng những khí cụ nha khoa có tính chất chuyên dụng, mang lại cho bạn một hàm răng cân đối và đều đặn.

Thông thường, quá trình niềng răng của một người có thể kéo dài trong 1-2 năm, thậm chí là lâu hơn, tùy theo cơ địa, mức độ lệch lạc của răng và kế hoạch chỉnh nha mà bạn và bác sĩ đã lựa chọn.

Niềng răng giúp khắc phục được nhiều khuyết điểm của răng miệng nhưng là một phương pháp mất khá nhiều thời gian nên làm nhiều người lo lắng. Vậy niềng răng mất bao lâu thời gian? Ai cũng như ai hay còn có những yếu tố nào ảnh hưởng? Hãy cùng Nha khoa Bảo Ngọc theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình.

Thời gian niềng răng đối với trẻ em

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha được áp dụng cho nhiều đối tượng, độ tuổi khác nhau và thời gian cũng khác nhau. Vậy với trẻ em thì việc niềng răng mất bao lâu? Dài hay ngắn hơn so với niềng răng ở người trưởng thành?

Niềng Răng Mất Thời Gian Bao Lâu?
Thời gian niềng răng ở trẻ em mất lâu?

Xem thêm: Quy trình 6 bước đánh răng khi niềng răng chuẩn nhất cần lưu lại

Thời gian đeo niềng ở trẻ em có thể chỉ mất từ 6 tháng đến 1 năm tùy mức độ sai lệch nặng hay nhẹ. Thời gian niềng răng ở trẻ em được thực hiện nhanh và dễ dàng hơn so với người lớn bởi trong thời điểm này, trẻ không phải nhổ răng hoặc đeo thêm các khí cụ phức tạp khác.

2. Thời gian niềng răng đối với người lớn

Đối với người lớn thời gian niềng răng sẽ dài hơn so với trẻ em có thể kéo dài từ 9 tháng đến 18 tháng hoặc lâu hơn tùy trường hợp. Người lớn niềng răng mất bao nhiêu thời gian cũng phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, phương pháp lựa chọn. Đối với trường hợp niềng răng phức tạp hơn như: hô, móm, răng khấp khểnh nhiều… thì thời gian có thể kéo dài hơn từ 2–3 năm.

Niềng Răng Mất Thời Gian Bao Lâu?
Người lớn niềng răng mất lâu?

Xem thêm: 90% Khách hàng thắc mắc niềng răng mắc cài pha lê giá bao nhiêu?

Niềng răng cho người trưởng thành sẽ phức tạp hơn, độ khó cao hơn nên sẽ mất nhiều thời gian hơn so với niềng răng ở trẻ em.

Các giai đoạn trong niềng răng mất thời gian bao lâu

Thời gian chỉnh nha niềng răng sẽ kéo dài hơn nhiều phương pháp chỉnh nha do yêu cầu kỹ thuật và thời gian nắn chỉnh kéo răng về vị trí. Theo đó quá trình sẽ bao gồm nhiều cột mốc thời gian và được chia thành nhiều giai đoạn. Bao gồm:

Trước khi niềng răng

Đây là giai đoạn tiền chỉnh nha và bệnh nhân lẫn bác sĩ sẽ chuẩn bị tất tần tật mọi thứ sẵn sàng để bắt đầu quá trình niềng răng. Trong đó bệnh nhân sẽ được thăm khám, chụp phim kiểm tra xác định tình hình răng miệng và được lên phác đồ điều trị phù hợp.

Niềng Răng Mất Thời Gian Bao Lâu?
Trước khi niềng răng bệnh nhân sẽ được thăm khám

Xem thêm: Niềng Răng Uy Tín tại Thái Nguyên | Bao nhiêu tiền? Loại nào tốt nhất?

Nếu tình trạng răng miệng gặp trở ngại như sâu răng, cao răng,… thì bệnh nhân sẽ được xử lý điều trị trước khi bắt đầu niềng.

Sau 3 đến 6 tháng

  • Trong giai đoạn đầu này bác sĩ sẽ theo dõi tình hình răng miệng của bệnh nhân và ra chỉ định nhổ răng, mài kẽ, nong hàm,… nếu cần thiết. Sau thời gian niềng răng 3 tháng từ khi gắn mắc cài bệnh nhân có thể nhận thấy sự di chuyển rõ ràng của vị trí các răng.
  • Giai đoạn 6 tháng răng vẫn tiếp tục có sự dịch chuyển do việc nắn chỉnh tác động để kéo răng về đúng vị trí. Trong thời gian này răng có thể bị chìa ra ngoài, thưa ra,… do quá trình niềng tác động nhưng bệnh nhân cũng không cần quá lo lắng.

Các tình trạng này luôn được bác sĩ theo dõi và nếu có gì bất thường thì bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp ngay. Vậy nên giai đoạn này bạn cần thăm khám định kỳ, lưu ý về tình hình răng miệng khi gặp vấn đề gì có thể báo ngay với bác sĩ.

Sau 9 tháng

Thời gian niềng răng này tình hình răng miệng đã cải thiện đáng kể, quá trình niềng răng đã được thực hiện hơn nửa đoạn đường. Răng và chân răng được xác định về vị trí đúng trên cung hàm. Tiếp đó các thao tác kỹ thuật nắn chỉnh khớp cắn, đóng khoảng cũng được thực hiện ở thời gian này.

Sau 15 tháng

Đây là giai đoạn cuối trong quá trình niềng răng, hàm răng đã được định hình đúng vị trí cố định chắc chắn. Bác sĩ sẽ tiếp tục điều chỉnh các khuyết điểm nhỏ để đảm bảo thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Thời gian sau khi tháo niềng, bệnh nhân sẽ được chỉ định đeo hàm duy trì để cố định răng hàm và khớp cắn đúng vị trí. Đeo hàm duy trì niềng răng mất bao nhiêu thời gian sẽ được căn cứ theo từng trường hợp bệnh nhân.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

– Độ tuổi thực hiện

Độ tuổi niềng răng là một trong những yếu tố quyết định liệu trình niềng răng có thể kéo dài bao lâu. Theo đó độ tuổi càng cao thì thời gian càng dài, không chỉ vậy mà chi phí thực hiện còn cao hơn.

Theo đó trẻ em có độ tuổi từ 8 – 16 tuổi được xem là giai đoạn vàng để tiến hành chỉnh nha niềng răng. Ở độ tuổi này thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn hơn do xương răng hàm của trẻ đang phát triển, còn mềm dễ nắn chỉnh.

Niềng răng trẻ em mang đến hiệu quả tối ưu hơn, đỡ mất thời gian, chi phí và đặc biệt ít gây đau đớn hơn.

– Phương pháp niềng răng

Lựa chọn phương pháp niềng răng cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả và thời gian bạn niềng răng. Theo đó niềng răng mắc cài dạng tự buộc và niềng răng trong suốt được đánh giá là tiết kiệm thời gian hơn.

Tuy nhiên việc lựa chọn phương pháp nào còn phụ thuộc vào điều kiện và tình hình răng miệng của bệnh nhân.

– Mức độ đáp ứng 

Mức độ đáp ứng ở các bệnh nhân có thể khác nhau phụ thuộc vào cơ địa hay khả năng chăm sóc sức khỏe, răng miệng. Nếu bệnh nhân nào có khả năng đáp ứng tốt trong giai đoạn niềng răng thì thời gian tháo niềng sẽ sớm hơn.

– Độ phức tạp

Độ phức tạp của hàm răng từng người chính là yếu tố quan trọng hơn cả quyết định trường hợp niềng răng mất bao nhiêu thời gian. Ca chỉnh răng càng nhẹ ít gặp các vấn đề xô lệch khó khăn thì thời gian niềng răng sẽ ngắn hơn so với ca nặng.

– Chuyên môn bác sĩ

Bác sĩ có chuyên môn cao cũng có thể hỗ trợ quá trình niềng răng của bạn luôn suôn sẻ, thuận lợi và đỡ mất thời gian hơn. Tìm được một bác sĩ chỉnh nha giỏi để khắc phục tình trạng răng miệng của mình sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy yên tâm, đảm bảo.

Làm sao để rút ngắn thời gian niềng răng?

Quá trình niềng răng mất bao lâu phụ thuộc nhiều yếu tố, mà dựa trên đó chúng ta có thể cải thiện rút ngắn tiến độ. Trong đó điều chúng ta có thể can thiệp nhằm giúp tối ưu thời gian niềng có thể kể đến như:

Lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp

Lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp sẽ giúp mang đến hiệu quả chỉnh nha cao hơn đồng thời cũng rút ngắn thời gian thực hiện. Do phương pháp phù hợp nên khả năng đáp ứng của răng miệng cũng tối hơn giúp đẩy nhanh thời gian niềng.

Niềng Răng Mất Thời Gian Bao Lâu?
Thời gian niềng răng được rút ngắn nếu chọn được phương pháp phù hợp

Xem thêm: Độ tuổi nào không niềng răng được nữa?

– Niềng răng càng sớm càng tốt

Niềng răng ở độ tuổi vàng từ 8 đến 16 tuổi khi xương răng đang phát triển giúp cho quá trình niềng dễ dàng hơn, rút ngắn quá trình gắn mắc cài hơn.

Độ tuổi càng lớn thì xương răng hàm càng cứng, đồng thời nhiều vấn đề răng miệng cũng xảy ra. Việc chỉnh nha sẽ gặp khó khăn và phức tạp hơn nên cần thời gian thực hiện lâu hơn so với tuổi trẻ.

Do đó nếu bạn có các vấn đề về răng miệng mong muốn chọn phương pháp chỉnh nha để cải thiện thì đừng chần chờ nữa mà hãy cố gắng niềng răng càng sớm càng tốt để giúp tối ưu thời gian chi phí lẫn hiệu quả.

– Nha khoa uy tín

Nha khoa uy tín chất lượng với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, công nghệ hiện đại sẽ giúp  bạn cải thiện được tình trạng răng miệng nhanh và an toàn. Niềng răng là phương pháp chỉnh nha đòi hỏi tay nghề kỹ thuật của nha sĩ nên cần lựa chọn nơi uy tín để đảm bảo được kết quả sau chỉnh nha ưng ý nhất.

– Cải thiện các thói quen xấu

Các thói quen xấu cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của việc niềng răng. Theo đó nếu tiếp tục duy trì các thói quen này, việc chỉnh nha gặp trở ngại nên thời gian niềng cũng kéo dài thêm, kết quả không cao.

Niềng Răng Mất Thời Gian Bao Lâu?
Dinh dưỡng phù hợp khi niềng răng

Xem thêm: Niềng răng mắc cài kim loại và 7 điều nhất định phải biết khi niềng

Cần loại bỏ ngay các thói quen như cắn móng tay, đẩy lưỡi, mút tay, thở bằng miệng, ăn kẹo singum, cắn thức ăn cứng,… để giúp quá trình niềng răng thẩm mỹ diễn ra thuận lợi và không gặp trở ngại.

– Chăm sóc vệ sinh răng miệng

Đây là một trong những điều quan trọng để đảm bảo cả về thời gian lẫn hiệu quả của việc niềng răng. Ở giai đoạn này răng khá nhạy cảm chưa kể vệ sinh cũng sẽ khó khăn hơn do việc gắn mắc cài trên răng nên răng dễ bị sâu răng và các bệnh lý răng miệng nếu như không vệ sinh răng miệng tốt.

Niềng Răng Mất Thời Gian Bao Lâu?
Thời gian niềng răng được rút ngắn liên quan đến việc chăm sóc răng miệng

Xem thêm: Bạn Lý – Niềng răng pha lê cùng Bảo Ngọc

Bệnh nhân cần chăm sóc sau tẩy trắng răng, làm sạch với các dụng cụ hỗ trợ chuyên dụng dành cho bệnh nhân chỉnh nha và thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sĩ điều trị để bảo vệ răng miệng khỏe mạnh. Vì nếu các vấn đề bệnh răng miệng xảy ra sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả niềng và kéo dài thêm thời gian của liệu trình.

– Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ

Quá trình niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc vào việc bệnh nhân có tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ hay không. Nếu bệnh nhân tuân thủ theo hướng dẫn và thăm khám định kỳ theo đúng chỉ định thì sẽ hỗ trợ thời gian niềng đúng tiến độ, thậm chí nếu mức độ đáp ứng ổn sẽ rút ngắn thời gian.

Việc làm theo hướng dẫn giúp ngăn ngừa các diễn biến xấu cho răng niềng. Đặc biệt thăm khám đúng lịch giúp việc chỉnh nha đúng theo phác đồ hiệu quả cũng sẽ được đảm bảo hơn.

Trên đây là chia sẻ của bác sĩ Nha khoa Bảo Ngọc về việc niềng răng mất bao lâu cũng như các giai đoạn niềng răng sẽ diễn ra như thế nào. Bên cạnh đó bài viết còn có những đề cập giúp bạn tối ưu thời gian niềng răng mà bạn có thể tham khảo để có thêm kinh nghiệm khi thực hiện phương pháp chỉnh nha này.

Ngoài dịch vụ về răng, Hệ thống y tế Bảo Ngọc còn cung cấp thêm các Dịch vụ y tế khác như:

·         Điều trị Trĩ bằng phương pháp RFA 

·         Điều trị Trĩ bằng phương pháp TRISMART

·         Điều trị Bệnh Nam khoa

·         Điều trị Bệnh Phụ khoa

Để được tư vấn miễn phí về các dịch vụ tại Bệnh viện Bảo Ngọc, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 0982.874.352 hoặc 0963.310.115 ngay hôm nay!

—————
NHA KHOA BẢO NGỌC
– CS1: 410 Lương Ngọc Quyến, Thái Nguyên
Hotline 0982.874.352
– CS2: Thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ – Thái Nguyên
Hotline 0862.050.115
– CS3: Xóm Đồng Đình, xã Yên Ninh, huyện Phú Lương, Thái Nguyên
Hotline: 0982.874.352
– CS3: p. Cải Đan, tp Sông Công
Hotline: 0982.874.352