Niềng răng cho trẻ và những điều bố mẹ sẽ hối hận nếu bỏ lỡ

Niềng răng cho trẻ và những điều bố mẹ sẽ hối hận nếu bỏ lỡ

Niềng răng là vấn đề được nhiều các bậc phụ huynh quan tâm để hoàn thiện hơn bộ răng cho con em mình. Khi các bé thiếu tự tin trong giao tiếp, gặp khó khăn trong việc phát âm hoặc trong việc ăn nhai… Vậy khi nào thì nên can thiệp để chỉnh răng cho bé, độ tuổi nào thích hợp, và phương pháp niềng răng nào tốt cho các bé, Trong bài viết này, bác sĩ Nha khoa Bảo Ngọc sẽ chia sẻ những kiến thức quan trọng về chỉnh nha trẻ em được đúc kết từ kinh nghiệm chỉnh nha lâu năm của mình, từ đó giúp các bậc phụ huynh tìm ra giải pháp tốt nhất cho nụ cười của con.

Tại sao cần niềng răng sớm cho trẻ?

Nhiều bố mẹ cho rằng việc niềng răng có vẻ “không cần gấp”, sợ niềng răng con bị đau, sợ con xấu hổ với bạn bè và không tiện lợi cho trẻ. Tuy nhiên, theo cơ chế về sự hình thành và phát triển răng miệng tự nhiên, thì đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Niềng răng trẻ em mang lại những ưu điểm vượt trội so với niềng răng ở giai đoạn trưởng thành, cụ thể:

 • Niềng răng cho trẻ:

+ Độ tuổi từ 7 – 16 tuổi

+ Sự phát triển của hàm răng: Trong giai đoạn răng đang phát triển, xương hàm còn mềm dễ nắn chỉnh về đúng vị trí mong muốn.

+ Hiệu quả: Điều chỉnh vị trí răng và quá trình phát triển hàm răng của trẻ. Hạn chế việc phải nhổ răng nắn chỉnh. Tăng cơ hội đạt khớp cắn chuẩn hoàn chỉnh, loại bỏ được những thói quen xấu của trẻ như mút tay, đẩy lưỡi, cắn móng tay, ngắn ngừa các bệnh lý về răng miệng. Chi phí rẻ hơn.

 • Niềng răng người lớn:

+ Độ tuổi từ 16 tuổi

+ sự phát triển của hàm răng: Lúc này răng đã phát triển hoàn toàn và xương đã cứng nên kết quả kém hơn.

+ Hiệu quả: Chỉ điều chỉnh được vị trí của răng mà không thể tác động vào các trường sai lệch do xương. Người lớn thì khả năng cần phải nhổ răng để niềng sẽ cao hơn.

+ Chi phí niềng răng người lớn cao hơn vì cần sử dụng nhiều khí cụ hỗ trợ và thời gian căn chỉnh cũng dài hơn

5 lý do khuyên bố mẹ nên niềng răng sớm cho con

 • Vì trẻ đang trong độ tuổi phát triển, nếu việc chăm sóc răng niệng không đúng cách sẽ dẫn đến các tình trạng xấu như răng hô, răng vẩu, răng lệch lạc, móm,… dẫn đến sẽ mất đi thẩm mỹ và trẻ dễ bị bạn bè trêu chọc
 • Chức năng nhai thức ăn của trẻ cũng bị hạn chế, đôi khi còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe vì thiếu dinh dưỡng.
 • Việc vệ sinh răng miệng của trẻ cũng khó khăn hơn vì việc loại bỏ mảng bám thức ăn trên răng sẽ trở nên khó làm, gây trẻ tâm lý mệt mỏi, lười biếng về việc vệ sinh răng miệng
 • Một số trường hợp khớp cắn lệch lạc trầm trọng có thể gây ra tình trạng khó phát âm.
 • Thậm chí việc chỉnh nha trẻ em (niềng răng sớm cho trẻ em) sớm sẽ giúp cho cung răng, xương hàm và các cơ nhai phát triển hài hòa với khuôn mặt thẩm mỹ hơn, giúp hài hòa khớp cắn giữa hai xương hàm.

Chính vì những lý do trên mà niềng răng sớm cho trẻ em là điều vô cùng cần thiết vừa giúp ngăn chặn các bệnh lý về răng miệng, vừa mang lại cho trẻ hàm răng đều đặn, thẩm mỹ hơn, dễ dàng trong ăn uống và phát ẩm chuẩn hơn. Điều đặc biệt hơn là giúp trẻ tự tin ngay khi còn nhỏ

Răng lệch lạc, hô, móm, khớp cắn ngược, khớp cắn sâu…. thường được xếp vào 3 nhóm chính là: sai lệch do hàmsai lệch do răng và sai lệch do cả hàm và răng.

Những tình trạng sai lệch do hàm khi lớn lên sẽ không thể thực hiện chỉnh nha đơn thuầnmà cần phải can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật, gây đau đớn, tốn kém tiền bạc mà răng vẫn dễ chạy lại.

Nhiều người hối hận vì niềng răng muộn, không mang lại hiệu quả cao cho các con.

Vì vậy, bố mẹ cần phải sớm xác định xem con mình bị hô/móm/chen chúc…do răng hay do hàm. Nếu là do hàm thì cần phải cho bé chỉnh nha từ rất sớm để khắc phục kịp thời những khuyết điểm răng miệng trước khi quá muộn.

Để xác định tình trạng răng, bác sĩ cần phải khám và chụp phim cụ thể trong đó, phim chụp X-Quang là yếu tố rất quan trọng, yêu cầu phải được chụp bằng loại máy CT Cone Beam cho ra hình ảnh phim rõ nét nhất trên thị trường, để xác định chính xác tình trạng răng, từ đó đưa ra giải pháp phù hợp cho nụ cười của bé.

Hình ảnh phim X-Quang sẽ giúp xác định chính xác tình trạng răng của bé thay vì “phỏng đoán” chỉ qua hình ảnh ngoài mặt.

Đừng bỏ lỡ “độ tuổi vàng” niềng răng cho con

Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ đã khuyến cáo khi con lên 7 tuổi, bố mẹ cần phải đưa con đi khám và can thiệp bằng tiền chỉnh nha nếu răng con có dấu hiệu mọc bất thường.

Đây là lúc trẻ đang ở trong giai đoạn thay răng sữa, ổn định răng vĩnh viễn, cơ thể đang phát triển thuận lợi cho việc uốn nắn, cho kết quả nhanh với thời gian đeo niềng rút ngắn tối đa.

Trong giai đoạn này, việc điều chỉnh độ đưa ra của hàm, điều chỉnh răng móm, mọc chen đều rất dễ dàng mà không cần phải nhổ răng. Đồng thời, tác động lực diễn ra nhanh chóng, răng sẽ dịch chuyển rất nhanh, cho kết quả đẹp tối đa.

Khi được can thiệp chỉnh nha vào đúng độ tuổi, trẻ sẽ dễ dàng giữ được kết quả chỉnh nha, mà không cần phải đeo hàm duy trì kết quả chỉnh nha khi trưởng thành.

Xương hàm, răng và lợi của trẻ vẫn sẽ tiếp tục phát triển trong một vài năm sau khi đã kết thúc quá trình niềng răng. Bé gái có thể tiếp tục phát triển đến 16 tuổi và bé trai là 18 tuổi. Vì thế, khi trẻ đã có khớp cắn bình thường, cha mẹ vẫn nên tiếp tục theo dõi sát sự phát triển răng miệng của trẻ nhằm phát hiện sớm các bất thường.

Trẻ nhỏ nên niềng răng loại nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Dùng khí cụ chỉnh nha tăng trưởng

Khí cụ chỉnh nha tăng trưởng dành cho trẻ từ 7 – 12 tuổi để can thiệp chỉnh xương hàm. Các khí cụ giúp điều chỉnh sai lệch điều hướng xương hàm về vị trí đúng, cung răng tròn đều. Sau giai đoạn sử dụng khí cụ chỉnh xương để chỉnh xương hàm ổn định, trẻ sẽ tiến tới chỉnh chi tiết về khớp cắn với niềng răng mắc cài cố định hoặc niềng răng trong suốt Invisalign.

Trẻ mang khí cụ chỉnh nha có đau không, có lớn được không, có ảnh hưởng đến học tập hay quá trình phát triển thể chất của con không? Là lo lắng mà gần như 90% cha mẹ đều hỏi bác sĩ trong buổi khám chỉnh nha đầu tiên của con. Tuy nhiên, việc can thiệp sớm chỉ có lợi trong việc nắn chỉnh răng cho con chứ không ảnh hướng đến sự phát triển của con đâu ạ.

Niềng răng cho trẻ và những điều bố mẹ sẽ hối hận nếu bỏ lỡ
Khí cụ chỉnh nha sớm cho trẻ

Xem thêm: Niềng Răng Uy Tín tại Thái Nguyên | Bao nhiêu tiền? Loại nào tốt nhất?

Niềng răng mắc cài cố định cho bé

Đây là phương pháp chỉnh nha phổ biến, mắc cài được gắn cố định lên răng, có thể là mắc cài kim loại hoặc mắc cài sứ. Niềng răng mắc cài với những dây chun màu sắc giúp trẻ thích nghi với mắc cài nhanh hơn cũng như hứng thú hơn với việc niềng răng. Thời gian điều trị kéo dài từ 1 – 2 năm tùy theo mức độ lệch lạc răng của trẻ.

Niềng răng cho trẻ và những điều bố mẹ sẽ hối hận nếu bỏ lỡ
Mắc cài cố định

Xem thêm: Niềng răng tiết kiệm 26 triệu 930 ngàn, Hải Yến đã săn như nào?

Niềng răng trong suốt Invisalign cho trẻ

Đây là phương pháp chỉnh nha kỹ thuật số mới nhất trong ngành nha khoa. Theo đó, bác sĩ sẽ cho bé dùng khay trong suốt invisalign (một loại khay được làm từ vật liệu nhựa thông minh có khả năng di chuyển răng theo kế hoạch của bác sĩ chỉnh nha Invisalign). Phụ huynh hãy an tâm vì khay trong suốt Invisalign này được thiết kế chính xác theo dấu hàm và kích thước răng của bé, nhờ vậy mà tính thẩm mỹ cao, đặc biệt có thể tháo gỡ dễ dàng (khi ăn, uống, vệ sinh răng miệng), hoàn toàn không gây vướng víu cho bé.

Phương pháp này thường được áp dụng trong các trường hợp:

 • Bé bước vào độ tuổi 10 – 11 tuổi, ở giai đoạn thay chiếc răng cuối cùng.
 • Bé bị hẹp hàm nhẹ hoặc gặp sai lệch răng như: răng thưa, chen chúc khấp khểnh, hô hoặc móm do răng.
 • Bé đang bước vào thời điểm đã hoàn thiện giai đoạn chỉnh sai lệch xương (nếu có).
Các phương pháp niềng răng và chi phí
Niềng răng trong suốt (Invisalign)

Xem thêm: 5 Điều cần tìm hiểu khi niềng răng có phải nhổ răng không?

Những lưu ý chăm sóc sau khi trẻ niềng răng

Sau khi niềng răng, trẻ phải thay đổi về thói quen ăn uống để giảm đau và không ảnh hưởng đến dụng cụ niềng răng. Do đó cha mẹ cần lưu ý đặc biệt về cách chăm sóc răng miệng cho trẻ:

 • Giúp trẻ thăng bằng tâm lý khi niềng răng là việc rất quan trọng. Bởi ở độ tuổi từ 6 – 12, trẻ rất thích nghe những lời động viên. Do đó, phụ huynh và bác sĩ nên đồng hành cùng trẻ, trò chuyện và giải thích cho bé hiểu về ý nghĩa và kết quả điều trị chỉnh nha sẽ mang lại trong tương lai. Theo đó, chúng ta cũng cần khen ngợi mỗi khi trẻ đeo khí cụ đúng giờ và tự giác.
 • Dinh dưỡng trong những ngày đầu nên chọn thức ăn lỏng, nghiền nhỏ (như cháo, súp, bột yến mạch, nui nấu mềm, khoai tây nghiền, mì rau củ …) giúp bé không bị đau khi ăn. Với các món tráng miệng, cha mẹ có thể chọn: quả chuối, sữa không béo, sữa chua, phô mai, sinh tố, nước ép…
 • Trẻ cần tránh những thực phẩm cứng (kẹo cứng, bánh mì, các loại hạt, quả táo), món có độ dính (kẹo cao su, kẹo dẻo và mứt dẻo), thực phẩm làm biến đổi màu răng (caramel, trà, nước ngọt).
 • Hướng dẫn bé vệ sinh răng miệng thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ. Dùng bàn chải lông mềm để làm sạch bề mặt răng, lưu ý thao tác chải nhẹ trên khung niềng để tránh bung tuột mắc cài. Cha mẹ có thể cho bé dùng chỉ nha khoa để lấy đi các mảng bám và mảnh vụn thức ăn còn sót.

Một số rào cản khi niềng răng cho trẻ em

Mặc dù chỉnh nha từ sớm cho trẻ mang lại nhiều lợi ích về hiệu quả và tiết kiệm chi phí, phương pháp này cũng có một số nhược điểm như:

 • Bác sĩ phải theo dõi quá trình chỉnh nha nhiều hơn vì quá trình điều trị liên quan đến sự phát triển của hàm răng trẻ.
 • Phụ huynh cần hỗ trợ trẻ nhiều trong quá trình chỉnh nha.
 • Trẻ dễ mắc các bệnh lý nha chu trong quá trình niềng nếu vệ sinh không sạch…

Vì sao nên chọn Nha khoa Bảo Ngọc để niềng răng sớm cho trẻ

Trung tâm hiện là đơn vị tiên phong trên thị trường về chỉnh nha trẻ em chuyên sâu, định hình răng sớm cho trẻ. Với sự chuyên sâu về điều trị răng miệng trẻ nhỏ, mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất, trải nghiệm nhẹ nhàng nhất cho các khách hàng nhỏ tuổi. Nha khoa Bảo Ngọc là một trong những trung tâm Nha khoa uy tín và lớn nhất tại Thái Nguyên.

 1. Về công nghệ, máy móc, trang thiết bị hiện đại.
 1. Điều trị chuyên sâu các bệnh lý răng miệng trẻ em.
 2. Bác sĩ chuyên sâu về chỉnh nha nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp nắn chỉnh hàng nghìn ca.
 3. Đội ngũ nhân viên chăm sóc thân thiện, nhiệt tình trước, trong và sau khi điều trị.
 4. Cam kết hiệu quả niềng răng trọn đời
 5. Chi phí niềng răng hợp lý giúp khách hàng giải quyết được tình trạng răng sớm nhất.

Niềng răng cho trẻ và những điều bố mẹ sẽ hối hận nếu bỏ lỡ
Chương trình ưu đãi chào hè

Xem thêm: 2 Phương pháp khắc phục khi niềng răng gây hôi miệng hiệu quả nhất?

Chương trình “Ưu đãi chào hè” thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh và các bạn nhỏ. Ngoài ra, Nha khoa Bảo Ngọc còn có các chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho các bé khi đến làm răng tại Bảo Ngọc. Cha mẹ liên hệ 0982.874.352 để được tư vấn cụ thể hơn.

Đến nay, đã có rất nhiều bạn nhỏ được tái tạo nụ cười thành công với chi phí ưu đãi nhờ chương trình “Ưu đãi chào hè”. Quý phụ huynh có quan tâm đến chương trình này có thể liên hệ ngay với Nha khoa nhé.

Nếu bố mẹ cần tư vấn miễn phí về tình trạng răng của con, có thể liên hệ với tôi qua Số điện thoại cá nhân: 0982.874.352, hoặc đến trực tiếp Nha khoa Bảo Ngọc tại số 410 Lương Ngọc Quyến – Tp Thái Nguyên.

Bạn hay người nha đang bị răng thưa, hô, móm, khấp khểnh, khớp cắn lệch…hãy liên hệ ngay để nhận ƯU ĐÃI : 0982.874.352

Ngoài dịch vụ về răng, Hệ thống y tế Bảo Ngọc còn cung cấp thêm các Dịch vụ y tế khác như:

·         Điều trị Trĩ bằng phương pháp RFA 

·         Điều trị Trĩ bằng phương pháp TRISMART

·         Điều trị Bệnh Nam khoa

·         Điều trị Bệnh Phụ khoa

Để được tư vấn miễn phí về các dịch vụ tại Bệnh viện Bảo Ngọc, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 0982.874.352 hoặc 0963.310.115 ngay hôm nay!

—————
NHA KHOA BẢO NGỌC
– CS1: 410 Lương Ngọc Quyến, Thái Nguyên
Hotline 0982.874.352
– CS2: Thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ – Thái Nguyên
Hotline 0862.050.115
– CS3: Xóm Đồng Đình, xã Yên Ninh, huyện Phú Lương, Thái Nguyên
Hotline: 0338.333.115
– CS4: Ngõ 23, tổ Xuân Miếu 1, Phường Cải Đan, Tp Sông Công, Thái Nguyên
Hotline 0865.310.666