5 mẹo dạy con tránh sâu răng mà cha mẹ nên biết

5 meo day con tranh sau rang

Sâu răng: Bạn biết bao nhiêu trong số những hành vi nghiêm trọng này trong cuộc sống? Bài viết 5 mẹo dạy con tránh sâu răng Nha khoa Bảo Ngọc sẽ chia sẻ những kiến thức về bảo vệ và chăm sóc răng miệng cho các con. Sâu răng đặc biệt phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, tỷ lệ sâu răng ở nước ta cao tới 75%, vấn đề sâu răng phải được giải quyết. Cơ chế gây sâu răng tương đối phức tạp, chủ yếu bao gồm 3 yếu tố: vi khuẩn trong khoang miệng, ăn thức ăn có hàm lượng đường cao dễ hình thành sâu răng, vi khuẩn và thức ăn cùng nhau hình thành sâu răng.

Trẻ em ngậm bình sữa khi ngủ có thể gây sâu răng

Số liệu cho thấy tỷ lệ sâu răng ở trẻ em tăng nhanh từ 2 đến 3 tuổi, và đạt hơn 90% vào khoảng 6 tuổi. Việc sử dụng bình bú không đúng cách trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sâu răng ở trẻ em, đặc biệt khi trẻ ngủ gật với bình bú sẽ dễ làm sữa hoặc đồ uống đọng lại trong miệng và gây sâu răng.

5 mẹo dạy con tránh sâu răng mà cha mẹ nên biết
Trẻ có hàm răng đen và mòn vẹt là biểu hiện của sâu răng

Xem thêm: Răng sâu: Chia sẻ kinh nghiệm nhổ răng sâu ở Nha khoa Bảo Ngọc

Đừng lầm tưởng sâu răng ở trẻ em chỉ do ăn kẹo

Từ lâu, ăn kẹo đã được coi là thủ phạm chính gây sâu răng ở trẻ em. Nhưng tại sao trẻ không ăn kẹo cũng bị sâu răng, vì căn nguyên của sâu răng là do ăn thức ăn có đường, vi khuẩn ẩn trong cao răng sẽ tiêu hóa đường và tiết ra axit ăn mòn lớp men trên bề mặt răng, do đó làm giảm khả năng ăn mòn men răng. Sữa mẹ, trái cây, gạo, đồ uống… hầu hết tất cả các loại thực phẩm đều chứa đường, vì vậy điều quan trọng là bạn phải làm sạch miệng một cách hiệu quả. Uống nước, súc miệng sau mỗi bữa ăn, đánh răng 2-3 lần/ngày để làm sạch mảng bám thức ăn, nguyên nhân chính hình thành vôi răng.

Trẻ em thường uống nước tinh khiết dễ bị sâu răng

Một nghiên cứu cho thấy trẻ 14-15 tuổi bị sâu răng vĩnh viễn tăng 71% trong 6 năm. Điều này liên quan nhiều đến nước lọc, nước tinh khiết. Nguyên nhân là do nước tinh khiết thông thường không chỉ có rất ít hoặc không có các khoáng chất như canxi, phốt pho mà còn thiếu florua có tác dụng tăng cường men răng, làm tăng nguy cơ trẻ bị sâu răng.

Ăn sáng không không đủ chất cũng là nguyên nhân gây sâu răng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cha mẹ thường cho con uống sữa vào bữa sáng, canxi trong sữa rất tốt cho sức khỏe răng miệng. Nếu trẻ không ăn sáng hoặc không uống sữa vào bữa sáng, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội tăng cường lượng canxi; nếu con bạn không ăn sáng, con bạn sẽ ăn vặt nhiều hơn vì đói.

5 mẹo dạy con tránh sâu răng mà cha mẹ nên biết
Dùng bữa sáng với sữa và ngũ cốc rất tốt cho răng và cho sức khỏe

Xem thêm: Cảnh báo: 3 tình trạng sâu răng xuống cấp không thể cứu bằng cách trám răng

Đồ ngọt mà trẻ em thích, như kẹo và bánh quy chỉ có hại cho sức khỏe răng miệng. Vì vậy, cần giúp trẻ hình thành thói quen ăn sáng đúng giờ và ăn sáng lành mạnh ngay từ khi còn nhỏ.

5 mẹo dạy bạn tránh xa sâu răng

5 mẹo này sẽ giúp cha mẹ chăm sóc tốt hơn cho con mình. Không chỉ góp phần ngăn ngừa sâu răng mà còn có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe của con. Hình thành những thói quen tốt cho trẻ.

  1. Giảm hoặc kiểm soát lượng đường trong khẩu phần ăn: cha mẹ cần giáo dục trẻ hình thành thói quen ăn ít bánh kẹo, không ăn đồ ăn chứa nhiều đường trước khi đi ngủ, chú ý đến chất lượng ba bữa ăn của trẻ và ăn nhiều rau hơn từ nhỏ. Nên ăn trái cây và thực phẩm giàu canxi, phốt pho, vitamin, ngũ cốc nguyên hạt càng nhiều càng tốt và chú ý cho trẻ bú mẹ.
  2. Tăng cường sức đề kháng để chống sâu răng: chủ yếu tăng fluor trong răng bằng phương pháp fluor hóa, đặc biệt là thay đổi cấu trúc bề mặt hay bề mặt men răng, tăng cường khả năng chống sâu răng.
  3. Tăng cường sức khỏe: làm tốt công tác giáo dục vệ sinh răng miệng, xây dựng và thực hiện chế độ dinh dưỡng ăn uống, khám sức khỏe răng miệng thường xuyên; các biện pháp bảo vệ đặc biệt là sử dụng fluor để phòng ngừa sâu răng, trám bít khe nứt, phòng ngừa sâu răng ban đầu.
  4. Điều trị sớm: bao gồm khám răng miệng thường xuyên và chẩn đoán sâu răng để trám răng sớm.
  5. Phòng ngừa suy giảm chức năng và phục hồi chức năng: tức là điều trị tủy răng và bệnh quanh răng do sâu răng gây ra để bảo tồn răng và ngăn chặn bệnh lây lan đến các ổ sâu, gây nhiễm trùng vùng mặt bằng cách nhổ răng sâu, sửa chữa các khiếm khuyết của mô răng và răng bị mất để phục hồi chức năng sinh lý của hệ thống khớp cắn.
5 mẹo dạy con tránh sâu răng mà cha mẹ nên biết
Chăm sóc răng cho trẻ em tại Nha khoa Bảo Ngọc

Xem thêm: Mách bạn 2 phương pháp làm sạch cao răng nhanh chóng

Răng sâu là bệnh lý phổ biến nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ta xem thường và không có phương pháp điều trị phù hợp.

Hãy liên hệ đặt lịch khám răng ngay với các bác sĩ tại Nha khoa Bảo Ngọc qua hotline 098284352 để hàm răng được thăm khám và điều trị kịp thời bệnh lý răng miệng.