Tiêu xương hàm là gì? Tiêu xương hàm có niềng răng được không?

Tiêu xương hàm là gì? Tiêu xương hàm có niềng răng được không?

Tiêu xương hàm là gì? Tiêu xương hàm có niềng răng được không?

Hiện nay một bệnh về răng miệng khá nguy hiểm xuất hiện khá thường xuyên nhưng rất ít được chú ý đó là bệnh tiêu xương hàm. Bệnh này được thể hiện qua tình trạng của vùng xương răng bị tiêu biến sau khi răng ở vị trí đó không còn. Tiêu xương hàm ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ, gây méo miệng nếu không được điều trị kịp thời. Hãy cùng Nha Khoa Bảo Ngọc tìm hiểu về tiêu xương hàm nhé.

Tiêu xương hàm là gì?

Tiêu xương hàm là gì? Tiêu xương hàm có niềng răng được không?

Xem thêm: 90% Khách hàng thắc mắc niềng răng mắc cài pha lê giá bao nhiêu?

Tiêu xương ổ răng hay còn được gọi là tiêu xương hàm gồm cả hàm trên và hàm dưới. Tiêu xương hàm xảy ra khi chất lượng và mật độ của xương hàm giảm do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tình trạng này khiến nướu bị teo nhỏ lại, mặt lệch, chảy xệ, dễ lão hóa và ảnh hưởng lớn tới các khớp cắn.

Hai nguyên nhân chủ yếu gây ra tiêu xương hàm

 • Viêm nha chu: tình trạng hở chân răng và viêm nướu xảy ra do nướu bị viêm. Điều này khiến cho dây chằng và xương bọc quanh răng tiêu biến dần, răng mất chỗ dựa.
 • Mất răng: một khoảng trống ở chân răng sẽ xuất hiện khi răng bị mất, lực nhai không tác động được tới, điều này sẽ kích hoạt quá trình tiêu xương.

Hậu quả của tiêu xương hàm?

Tiêu xương hàm là gì? Tiêu xương hàm có niềng răng được không?

Xem thêm: 4 Phương pháp niềng răng cực đỉnh và chi phí cho từng loại

Tiêu xương hàm không xảy ra ngay sau khi mất răng, thông thường khoảng 3 tháng mới bắt đầu có các biểu hiện nên thường bị nhiều người bỏ qua vì nghĩ nó không nguy hiểm. Khi bị mất răng hơn 3 năm, xương ổ răng có thể bị tiêu hủy đến 50%. Lý do là vì nó không còn chịu lực tác động từ chân răng thông qua hoạt động ăn nhai, khiến cho mật độ và thể tích xương hàm suy giảm. Màng xương và xương hàm mỏng dần đi.

Nhưng hệ lụy của tiêu xương hàm lại rất lớn như:

 • Thẩm mỹ: Tiêu xương hàm có thể sẽ khiến xương hàm dưới bị ngắn hơn. Cơ mặt và dây chằng sẽ lõm vào bên trong, lão hóa nhanh hơn khi xương hàm tiêu biến 60%. Điều này sẽ làm cho gương mặt của bạn già và teo đi trước tuổi.
 • Sức khỏe: Chiều cao và độ rộng của thành xương bị giảm khá nhiều khi xương hàm bị tiêu biến. Nướu không được nâng đỡ sẽ bị tụt, bờ nướu mỏng dần. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bạn. Vi khuẩn phát triển nhiều hơn, không chỉ đau răng mà còn dẫn tới đau đầu,…
 • Chức năng nhai: Xương hàm sẽ bị tụt thấp xuống khi bị tiêu xương răng. Răng sẽ đổ về nơi có nhiều khoảng trống gây ra tình trạng răng bị lệch, dễ lung lay, gãy rụng.
 • Việc điều trị khó khăn hơn: xương hàm sẽ tiêu biến nhiều hơn nếu bạn không điều trị kịp thời. Xương hàm kém sẽ rất khó cho việc phục hình răng sau này. Ghép xương là sự lựa chọn cuối cùng khi xương hàm kém, không đáp ứng được nhưng chi phí của việc ghép xương rất cao.

Cách phòng ngừa tình trạng tiêu xương hàm

Tiêu xương hàm ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ cũng như sức khỏe. Nếu trước khi niềng răng mà bạn đang mắc bệnh tiêu xương hay một số vấn đề về răng miệng thì cần làm những bước như sau:

 • Vệ sinh răng miệng đúng cách
 • Điều trị dứt điểm các bệnh răng miệng trước khi niềng răng
 • Bổ sung canxi và đầy đủ các chất dinh dưỡng khác
 • Kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ
 • Lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín

Hiện nay bệnh răng miệng thường bị nhiều người bỏ qua, không để ý do nghĩ rằng không ảnh hưởng nhiều như những bệnh khác. Những bệnh răng miệng đặc biệt là tiêu xương hàm ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ và sức khỏe.

Một hàm răng đều, đẹp sẽ đem tới cho bạn sự tự tin khi giao tiếp. Niềng răng là sự lựa chọn tối ưu dành cho bạn. Nha Khoa Bảo Ngọc sẽ đem tới cho bạn một bộ răng hoàn hảo nhất cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng hàng đầu hiện nay.

Có thể bạn quan tâm: Niềng Răng Uy Tín tại Thái Nguyên | Bao nhiêu tiền? Loại nào tốt nhất?