5 kỹ năng sinh tồn nhất định phải biết khi bị mắc kẹt giữa đám đông

5 kỹ năng sinh tồn khi bị mắc kẹt giữa đám đông

Vụ giẫm đạp trong lễ hội Halloween ở Itaewon khiến nhân loại vô cùng xót xa. Và để “lịch sử đen tối” này không lặp lại thêm lần nữa, nhất định phải nhớ những kỹ năng sinh tồn dưới đây.

Điểm qua một vài vụ giẫm đạp ám ảnh lịch sử

  • Cuộc tấn công vào Mina – địa điểm tổ chức nghi thức ném đá ma quỷ ở gần Mecca ngày 24/9/2015 khiến 2.300 người thiệt mạng. Đây là thảm họa chết chóc nhất trong lịch sử của lễ hành hương Hajj.
  • Đêm 29/10, ít nhất 153 người đã thiệt mạng và 82 người bị thương trong một bữa tiệc Halloween ở khu phố Itaewon, Seoul. Hàng nghìn người tham gia sự kiện đã mắc kẹt trong những con phố hẹp, gây ra thảm họa giẫm đạp thảm khốc.
  • Ngày 1/10/2013, 133 người đã chết, trong đó có hơn 40 trẻ em trong vụ đụng độ tại một sân bóng đá ở Malang, Đông Java.
Con hẻm tử thần trong vụ giẫm đạp ở Hàn Quốc
Con hẻm tử thần trong vụ giẫm đạp ở Hàn Quốc
  • Ngày 7/1/2020, một cuộc giẫm đạp đã xảy ra ở Kerman, phía đông nam của Iran trong lễ tang của tướng Iran Qasem Suleimani. Hậu quả là 56 người đã chết.
  • Ngày 2/10/2016, ít nhất 52 người chết (theo số liệu của giới chức) hoặc ít nhất 100 người chết (theo phe đối lập), trong một vụ giẫm đạp đông người ở Bishoftu, cách Addis Ababa 50 km về phía đông nam.
  • Ngày 21/3/2021, 45 người đã chết thương tâm tại một sân vận động ở Dar es Salaam, thủ đô kinh tế của Tanzania, nơi đang tổ chức lễ tưởng nhớ cố Tổng thống John Magufuli.
  • Ngày 30/4/2021, một đám đông hành hương trong kỳ nghỉ lễ của người Do Thái từ Lag Ba’omer đến Núi Meron ở miền bắc Israel đã giẫm đạp lên nhau, giết chết ít nhất 45 người.

Vì sao đám đông hỗn loạn lại rất nguy hiểm?

Theo nhiều ý kiến, các vụ giẫm đạp dẫn đến thiệt mạng trong đám đông thường xuất hiện bởi 3 nguyên nhân sau:

  • Chết vì ngạt thở (nguyên nhân lớn nhất)
  • Chết vì chèn ép quá mức, tổn thương xương và nội tạng.
  • Chết vì giẫm đạp.
Khi đám đông di chuyển theo một hướng cùng lúc, một số người có thể va chạm và chồng chất lên nhau hoặc đè lên nhau. Điều này có thể trở nên rất nguy hiểm
Khi đám đông di chuyển theo một hướng cùng lúc, một số người có thể va chạm và chồng chất lên nhau hoặc đè lên nhau. Điều này có thể trở nên rất nguy hiểm.

Theo Tiến sĩ Mark Conroy, bác sĩ y học cấp cứu tại Trung tâm Y tế Wexner, Đại học Bang Ohio (Mỹ), cho biết: Thông thường, mọi người bị thương khi ngã hoặc bất tỉnh giữa đám đông hoặc bị ngạt thở.

Một nghiên cứu cho thấy từ năm 1980 đến năm 2007, có khoảng 215 sự cố đám đông, dẫn đến hơn 7.000 người chết và 14.000 người bị thương, theo chuyên trang y tế WebMD.

Bí kíp thoát nguy khi bị mắc kẹt trong đám đông hỗn loạn

Mặc dù “không có quy tắc vàng” nào, nhưng vẫn có những phương pháp tốt nhất để sống sót, chuyên gia an toàn trong đám đông Paul Wertheimer, có trụ sở tại Los Angeles (Mỹ), đã nói với tờ The Jerusalem Post.

Người đã viết 600 bài báo về chủ đề này, đã liệt kê 5 phương pháp hay nhất để sống sót khi bị kẹt trong đám đông hỗn loạn.

1. Cố gắng giữ thăng bằng và đứng thật vững

Lời khuyên đầu tiên của chuyên gia là phải đứng thật vững. Nếu đi thì cố gắng đi cùng tốc độ với đám đông. Để đứng vững, ông khuyên hãy đứng so le chân để giữ thăng bằng và “thủ tay như võ sĩ quyền anh”, theo The Jerusalem Post. Trong những đám đông siêu chật, động tác đó sẽ giúp bảo vệ tim và phổi khỏi những lực ép có thể lên tới hàng nghìn kg áp lực đè nén lồng ngực.

2. Nếu bị ngã, tuyệt đối không nằm sấp hoặc nằm ngửa

Nếu bị ngã, hãy làm mọi cách để đứng dậy và ngay lập tức giúp đỡ những người khác bị ngã. Nếu không thể đứng dậy, hãy đưa tay ôm đầu để bảo vệ đầu và co chân lên gần với cơ thể. Ông nhấn mạnh: Hãy nằm nghiêng để bảo vệ các cơ quan quan trọng nhất.

3. Đi theo dòng người

Theo chuyên gia Wertheimer, hãy di chuyển theo hướng cùng chiều với đám đông. Có thể đi theo đường chéo hoặc ra 2 bên để thoát ra khỏi trung tâm của sự chen lấn. Lặp lại quá trình này cho đến khi thoát khỏi nguy hiểm. Ông nói hãy tìm khoảng trống giữa mọi người để từ từ thoát ra khỏi nguy hiểm. Nếu có thể, hãy tìm vật để che chắn cơ thể. Tất nhiên, nếu lỡ đánh rơi thứ gì đó, hãy bỏ đi.

4. Giữ bình tĩnh và tỉnh táo

Đừng la hét, chuyên gia Wertheimer nhấn mạnh. Không ai thực sự có thể nghe thấy bạn, và trong trường hợp bị đám đông đè bẹp, la hét càng làm mất nhiều oxy. Mất oxy có thể dẫn đến ngất xỉu. Vì vậy, nếu cần, hãy cố ra dấu bằng tay, giao tiếp bằng mắt hoặc nét mặt.

5. Tốt nhất nên ở ngoài rìa

Chuyên gia về khoa học đám đông G. Keith Still, Giáo sư tại Đại học Suffolk (Mỹ), kêu gọi hãy nhận biết được mật độ đám đông và nhận ra rủi ro, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health. Nếu thấy lo lắng về quy mô của đám đông, tốt nhất nên tránh xa. Ở ngoài rìa an toàn hơn, chuyên gia Steve Allen, trưởng nhóm tư vấn về an toàn đám đông cho Crowd Safety (Anh), khuyên. Nếu thấy xô đẩy và chen lấn, tốt nhất là di chuyển ra xa và tránh đám đông.