Tại sao phải chụp X-Quang / CT khi niềng răng?

Tại sao phải chụp X-Quang CT khi niềng răng

Tại sao phải chụp X-Quang / CT khi niềng răng?

Để thực hiện niềng răng các bác sĩ phải lên phác đồ điều trị cụ thể đối với từng trường hợp. Để có thể chẩn đoán chính xác và lên kế hoạch điều trị hợp lý, bác sĩ phải hiểu rõ đặc điểm xương hàm, trục răng, mức độ lệch lạc của răng và độ cứng chắc của răng như thế nào… Do vậy chụp Xquang trước kh niềng rang là việc rất cần thiết. Thông qua những hình ảnh thu được từ việc chụp phim Xquang khi niềng răng kết hợp với hình ảnh thăm khám khoang miệng, ngoài mặt, lấy dấu mẫu hàm, bác sĩ mới có thể đưa ra được những nhận định và phán đoán chính xác về tình trạng răng, hướng dịch chuyển của răng sau khi niềng và lên phác đồ cụ thể cho từng trường hợp.

  • Niềng răng trong chỉnh nha là một điều trị trong khoảng thời gian dài, từ 2 – 3 năm, điều này có thể khiến bác sĩ không thể nhớ hết được những điều trị của mình cũng có thể bệnh nhân sẽ quên đi hàm răng trước khi niềng của bản thân. Vì vậy việc chụp Xquang sẽ cho phép bác sĩ và bệnh nhân có cái nhìn toàn diện và chính xác hơn trong quá trình niềng răng.
  • Chụp x quang khi niềng răng là việc làm cần thiết và quan trọng trước khi thực hiện các can thiệp liên quan đến xương và hàm. Bên cạnh đó, chụp phim Xquang là một trong những cách lưu trữ thông tin về tình trạng răng và xương hàm của bệnh nhân tốt nhất, dựa vào các hình ảnh trên phim qua các lần chụp bác sĩ và bệnh nhân có thể thấy được sự di chuyển của răng cũng như hiệu quả quá trình điều trị chỉnh nha.

Chụp X-Quang / CT khi niềng răng có đau không?

Những người chưa từng chụp Xquang có thể lo sợ bị đau trong quá trình chụp. Tuy nhiên, trên thực tế, quy trình chụp Xquang khi niềng răng vô cùng đơn giản, không hề đau đớn, chỉ sau khoảng 5s bạn đã nhìn được tổng quát hình dáng, tình trạng răng của mình. Bạn cần thả lỏng, không quá căng thẳng trong quá trình chụp để chất lượng phim được rõ nét, từ đó, quá trình chẩn đoán của bác sĩ cũng dễ dàng với kết quả chính xác hơn.

Những lưu ý khi chụp X-Quang / CT

Việc chụp phim Xquang trong điều trị nha khoa phụ thuộc vào sự chỉ định của bác sĩ:

Giải mã 5 lời đồn oan trái về tia X-quang - KhoaHoc.tv

Tia X có khả năng gây nhiễm xạ, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nếu tiếp xúc trong thời gian dài. Vì vậy khi chụp X-Quang / CT bạn có thể được bảo vệ bởi áo chì nhằm hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp giữa tia X và cơ thể.

 

X Quang Răng
X Quang Răng

Lưu ý đối với thai phụ và trẻ em:

Đối với thai phụ: Trong điều trị nha khoa, tuy chụp Xquang chỉ được thực hiện ở vùng miệng nhưng nếu bạn mang thai, bạn nên thông báo với chuyên viên y tế về tình hình thai kỳ để được hỗ trợ thiết bị bảo vệ tránh ảnh hưởng đến thai nhi nhằm đảm bảo sức khỏe thai nhi nhất là trong ba tháng đầu.

Trẻ em đôi lúc cũng sẽ được chỉ định chụp Xquang để xác định tình trạng răng lệch lạc, răng mọc xiên lệch cũng như những tình trạng sâu răng trước khi phát triển, lây lan sang những răng bên cạnh… Đối với việc này bác sĩ sẽ có những biện pháp chữa trị tốt nhất