Hàn răng

Hàn răng là gì?

Có thể giải thích đơn giản: Bằng cách lấp đầy khoảng trốn của răng bằng những vật liệu chuyên dụng như Amangam, xi măng Silicat hay nhựa tổng hợp Composite. Răng sẽ được hàn lại một cách chắn chắn như một chiếu răng thật.

Tất cả khách hàng đều muốn có một hàm răng đẹp thẩm mỹ . Hàn răng là phương pháp hữu hiệu để tái tạo lại một hàm răng bền đẹp và chắc khỏe.

Các phương pháp hàn răng thường gặp

  • Hàn răng bằng kim loại: Rẻ, chịu lực tốt, bảo vệ men và ngà răng không tổn hại
  • Hàn răng bằng silicat: Giá hợp lý, miếng bám chắc, không lo bong miếng hàn khi nhai thức ăn

  • Hàn răng bằng Composite: Màu đẹp, giống răng thật, sử dụng bền lâu, thoải mái ăn uống, không bị xỉn màu và cực kỳ thẩm mỹ

NHỮNG TRƯỜNG HỢP CẦN HÀN RĂNG

Những lỗ sâu rộng trên răng do vi khuẩn đục khoét. Có khả năng phá hoại tủy răng và lây lan sang những răng khác. Để tránh tình trạng này, làm sạch hốc răng bị sâu. Kết hợp hàn răng bằng vật liệu nha khoa thích hợp là phương pháp tối ưu nhất.

Nếu đánh răng quá mạnh bằng bàn chải có lông cứng thì men răng ở cổ răng sẽ bị hao mòn dần. Khi đó sẽ làm lộ lớp ngà răng. Răng sẽ trở nên rất nhạy cảm với những đồ ăn uống nóng hoặc lạnh, đôi khi gây cảm giác ê buốt cho răng.

Những tai nạn khiến cho răng của bạn bị sứt mẻ, vỡ hoặc gãy và không còn được chắc chắn như trước. Chức năng của răng cũng vì thế mà bị suy giảm. Sau khi hàn trám, răng sẽ được tái tạo lại hình dáng ban đầu. Đảm bảo thực hiện tốt chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ của răng.

Răng có thể có khuyết điểm bẩm sinh. Ví dụ, khoảng cách giữa các răng quá rộng, kẽ răng thưa hoặc răng bị các tác nhân bên ngoài tác động làm cho răng bị đổi màu. Hàn răng là lựa chọn tốt nhất giúp bạn khắc phục được nhu cầu thẩm mỹ của răng.

HÀN RĂNG SỨT MẺ CÓ NÊN HAY KHÔNG?

TÁC HẠI CỦA RĂNG SỨT MẺ

Răng bị sứt mẻ người mắc chắc chắn sẽ gặp phải những bất lợi như sau:

  • Thẩm mỹ không đẹp.
  • Hoạt động ăn nhai không đảm bảo hiệu quả.
  • Nguy cơ biến chứng gây mòn răng, tổn thương nướu khi ăn nhai

Nếu bạn thực hiện hàn răng sớm sẽ giúp tránh được vấn đề kể ra ở trên. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là: Phải lựa chọn phương pháp hàn trăng sứt mẻ thế nào phù hợp vừa đảm bảo tính năng lại vừa giữ thẩm mỹ cho hàm răng?

NÊN LỰA CHỌN CÁCH HÀN RĂNG SỨT MẺ THẾ NÀO PHÙ HỢP?

Có 3 phương pháp chính khi hàn răng. Ưu nhược điểm của từng vật liệu hàn bạn có thể xem tại đây.

Để lựa chọn cách nào phù hợp khi hàn răng sứt mẻ, cần tuân thủ 3 tiêu chí sau

  • Chất liệu hàn phải có độ bám dính tốt, bền chắc, khó bị bong khi hoạt động.
  • Màu sắc nên cố gắng càng giống răng gốc càng tốt, tránh phát hiện ra dấu hiệu các mối hàn.
  • An toàn với cấu trúc sinh học của hàm, nướu và các cấu trúc trong khoang miệng.

PHƯƠNG PHÁP THẨM MỸ KHI BỊ SỨT MẺ

Với tình trạng sứt, mẻ, vỡ miếng nhỏ:

Sử dụn phương pháp hàn răng bằng vật liệu composite. Đây là phương pháp hàn trám đảm bảo thẩm mỹ cực kỳ cao. Đặc biệt sứt mẻ tại răng cửa.

Với tình trạng sứt, mẻ, vỡ miếng lớn:

Với tình trạng này lựa chọn khắc phục bằng cách chụp bọc răng sứ là tối ưu nhất. Bởi hàn răng luc này chỉ là giải pháp ngắn hạn. Nếu vị trí răng cần khắc phục là răng cửa bạn có thể áp dụng phương pháp thẩm mỹ lắp răng sứ veneer.

Giải đáp về răng cửa sứt mẻ

RĂNG CỬA SỨT NHỎ, CÁC RĂNG CÒN LẠI KHÔNG BỊ ẢNH HƯỞNG

Nếu răng cửa của bạn chỉ bị sứt nhẹ, không ảnh hưởng nhiều đến khả năng ăn nhai, bạn có thể tham khảo phương pháp trám răng thẩm mỹ. Vật liệu trám răng Composite được xem là một loại “xi măng” đặc biệt trong y khoa, độ kết dính rất cao nên rất bền chắc và an toàn cho sức khỏe. Composite cũng có màu sắc trắng ngà tự nhiên, khá giống răng thật.

RĂNG CỬA SỨT LỚN, CÁC RĂNG CÒN LẠI KHÔNG BỊ ẢNH HƯỞNG

Trường hợp răng cửa sứt quá lớn, ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, bạn nên bọc răng sứ để bảo vệ phần chân răng còn lại cũng như phục hồi tính thẩm mỹ. Răng sứ cho răng cửa nên chọn các loại sứ không kim loại, vì chúng có chất lượng tốt, màu sắc tự nhiên, không gây kích ứng đen viền lợi và thời gian bảo hành dài.

RĂNG CỬA SỨT LỚN, CÁC RĂNG CÒN LẠI BỊ LUNG LAY

Vơi trường hợp có tính cấp độ nặng như này, bạn nên bọc răng sứ chiếc răng bị sứt, đồng thời đến các cơ sở khám và theo dõi những chiếc răng bị lung lay. Bởi nếu để lâu tình trạng trở nên khó khắc phục. Nếu răng bị lung lay quá nhiều cần có các biện pháp can thiệp sớm, nếu không có thể gây nguy cơ viêm lợi hoặc rụng răng.

HỆ THỐNG CHI NHÁNH
NHA KHOA BẢO NGỌC

Trụ sở chính

Số 410, Lương Ngọc Quyến, Tp Thái Nguyên

 

Chi nhánh Sông Công

Ngõ 23, Đường CMT8, P. Cải Đan, Tp Sông Công

 

Chi nhánh Đại từ

TT Hùng Sơn, H. Đại Từ, Tp Thái Nguyên

 

YÊU CẦU TƯ VẤN
ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ