Răng khôn mọc lệch, kẻ giết người vô hình

Răng khôn mọc lệch, kẻ giết người vô hình

Răng khôn mọc lệch: Như có câu nói “Đau răng không phải là bệnh”. Tuy nhiên răng là một cơ quan quan trọng của cơ thể con người chúng ta, sức khỏe của nó liên quan mật thiết đến cuộc sống bình thường của chúng ta. Khi lớn tuổi, hầu hết mọi người sẽ mọc chiếc răng hàm thứ ba, thường được gọi là răng khôn, trong độ tuổi từ 16 đến 35. Cùng Nha khoa Bảo Ngọc hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Răng khôn mọc lệch, kẻ giết người vô hình
Sự xuất hiện của răng khôn chính là những cơn đau vùng hàm, lợi sưng tấy đỏ

Xem thêm: Có nên nhổ răng khôn không?

Nếu răng khôn của bạn mọc đúng vị trí và không bị sâu, viêm nhiễm… thì xin chúc mừng bạn, bạn sẽ có một trải nghiệm mọc răng khôn tương đối tốt! Nhưng … nếu nướu xung quanh thân răng đang mọc của bạn thường xuyên bị viêm, sưng tấy và trong trường hợp nặng, má bạn sưng tấy và khó há miệng, hãy lưu ý rằng bạn có thể mắc phải một trong những loại răng khôn rất phiền phức. Răng khôn mọc lệch.

Răng khôn mọc lệch, kẻ giết người vô hình
Các trường hợp răng khôn mọc lệch

Xem thêm: 7 Biến chứng nhổ răng khôn bạn cần biết để tránh

Răng khôn mọc lệch như thế nào?

Răng khôn bị mọc lệch là răng hàm mọc ở phía sau của miệng, do sự cản trở của răng kế cận, xương hàm hoặc mô mềm, một phần của răng bị nướu che phủ và răng bị mất một phần hoặc hoàn toàn không thể nhú lên.
Răng khôn mọc lệch, kẻ giết người vô hình
Hình ảnh phim X-quang răng khôn mọc lệch đâm vào răng số 7

Xem thêm: Sâu răng không đau có cần đi trám răng không?

Những nguyên nhân chính khiến răng khôn bị mọc lệch

Thoái hóa hàm

Cùng với sự tiến hóa của con người, xương hàm bị thoái hóa và không thể cung cấp đủ chỗ cho tất cả các răng mọc lên, dẫn đến hiện tượng móm.

Góc mọc không đúng

Giữa răng khôn hàm dưới trước khi mọc và mặt phẳng hàm dưới có một góc nhất định. Trong trường hợp bình thường, răng khôn mọc thẳng đứng; nếu góc thay đổi trong quá trình mọc có thể gây ra hướng di chuyển bất thường và các răng bên cạnh sẽ cản trở hướng mọc thẳng của răng dẫn tới tình trạng mọc lệch hoặc mọc ngược.
Răng khôn mọc lệch, kẻ giết người vô hình
Răng khôn mọc lệch đâm vào chân răng số 7 có thể gây xô lệch hàm

Yếu tố bệnh lý

Trong giai đoạn mọc răng khôn, các tổn thương cục bộ trong khoang miệng như chấn thương răng hàm mặt, viêm các răng kế cận, u nang và các dị tật bẩm sinh như hội chứng dị sản xương hàm và mặt có thể khiến răng khôn mọc lệch.
Răng khôn mọc lệch, kẻ giết người vô hình
Người mắc hội chứng dị sản xương hàm

Tác hại của răng khôn mọc lệch

Gây viêm phúc mạc, sâu răng, hôi miệng

Một túi mù được hình thành giữa mô mềm xung quanh thân răng khôn và răng, gây ra cặn thức ăn, vi khuẩn phát triển và viêm quanh vành răng khi sức đề kháng giảm, thường biểu hiện như mô quanh răng đỏ, sưng và đau, ảnh hưởng đến việc nhai và nuốt, và thường kèm theo khó mở miệng và các triệu chứng toàn thân như sốt và sưng hạch bạch huyết. Ngoài ra, nó có thể gây ra tình trạng sâu răng ở các răng bị đâm va và kế cận, cũng như hơi thở có mùi hôi khó loại bỏ.
Răng khôn mọc lệch, kẻ giết người vô hình
Sâu răng dẫn đến hôi miệng

Xem thêm: Bí quyết chăm sóc sau tẩy trắng răng 100% đúng cách

Tiêu chân răng kế cận

Nếu răng bị mọc lệch đâm chạm vào chân răng của răng bên cạnh, nó sẽ chèn ép dẫn đến tình trạng tiêu chân răng ngắn lại hoặc khuyết bề mặt của răng bên cạnh, nặng hơn nữa có thể dẫn đến mất răng.
Răng khôn mọc lệch, kẻ giết người vô hình
Răng khôn mọc lệch phá hủy răng bên cạnh

Rối loạn chức năng khớp thái dương hàm

Răng khôn hàm dưới bị tác động có thể dẫn đến rối loạn thái dương hàm. Nó chủ yếu được biểu hiện như tiếng giật khớp thái dương hàm, đau và cử động bất thường của hàm dưới, cũng như đau cơ nhai và các triệu chứng khác.
Răng khôn mọc lệch, kẻ giết người vô hình
Răng khôn mọc lệch gây lệch khớp thái dương hàm

Răng khôn bị ảnh hưởng có cần nhổ không?

Vì răng khôn bị tác động mạnh nên có cần phải nhổ không? Đối với răng khôn bị mọc lệch thì nên nhổ bỏ, nếu bị viêm phúc mạc nhiều lần, bản thân răng khôn bị mọc lệch hoặc răng bên cạnh bị sâu,… thì bạn cần đi khám kịp thời và nhổ bỏ chúng. Tránh gặp phải những tác động khôn lường và có thể gây tốn kém nếu điều trị muộn.
Nếu còn những thắc mắc khác, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​trực tuyến của các chuyên gia Nha khoa Bảo Ngọc để giải đáp những thắc mắc liên quan về răng miệng cho bạn, hoặc bạn có thể gọi đến đường dây nóng toàn quốc 0982.874.352 để được tư vấn, các chuyên gia Nha khoa Bảo Ngọc sẽ hết mình giúp bạn.