Phòng và điều trị sâu răng cho trẻ em

Sâu răng là một căn bệnh thường mắc phải ở trẻ em. Biết cách phòng và điều trị sâu răng sẽ giúp trẻ có hàm răng đều và chắc khỏe hơn. Sâu răng có thể gây ra nhiều triệu chứng và những căn bệnh liên quan như: nha chu, viêm tủy, viêm lợi, nướu…gây ảnh hưởng nặng tới sức khỏe và thể chất của trẻ.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” là quan niệm chưa bao giờ sai từ trước đến nay. Vì vậy, ngay từ khi con nhỏ, mẹ hãy tạo cho trẻ thói quen không bú bình hay ti mẹ khi ngủ. Mẹ hãy dạy cho trẻ quen với việc uống nước bằng cốc, chén, ly khi bé được khoảng 8 tháng. Đến khi bé được khoảng 1 tuổi, mẹ hãy cho bé sử dụng chén, cốc để uống nước nhé. Bên cạnh đó, khi răng trẻ chưa mọc, mẹ hãy lấy một miếng vải mềm nhúng vào nước sạch rồi nhẹ nhàng lau nướu sau mỗi bữa ăn và ngay trước khi trẻ đi ngủ. Và khi trẻ bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên, mẹ hãy dùng bàn chải nhỏ và đánh răng cho trẻ. Mẹ lưu ý nên chọn những bàn chải lông mềm cho bé nhé! Chọn kem đánh răng cũng là một điều rất quan trọng. Từ 6 tháng đến 3 tuổi, mẹ chỉ nên cho trẻ đánh răng với nước muối. Từ 3 tuổi đến 6 tuổi dùng kem đánh răng dành riêng cho trẻ em. Và từ 6 tuổi trở ra, mẹ hãy cho bé đánh răng bằng kem đánh răng người lớn có chứa fluor với một lượng nhỏ.

Bài viết:  THỜI GIAN VÀNG ĐỂ NHỔ RĂNG CHO TRẺ NHỎ

Hướng dẫn bé đánh răng đúng cách | Bảo vệ răng miệng mỗi ngày Thanh Vũ  Medic Bạc Liêu

 

Chế độ ăn uống của trẻ cũng cần đặc biệt lưu ý các mẹ nhé. Trẻ con thường thích ăn vặt, ăn đồ ngọt, do đó mẹ hãy hạn chế cho bé ăn các đồ ăn đó. Những món ăn tốt cho sức khỏe răng miệng của bé như: sữa chua, phô mai, các loại hạt ngũ cốc, rau xanh, tinh bột. Mẹ hãy khuyến khích trẻ uống nhiều nước hơn để vi khuẩn không còn tồn tại trong khoang miệng của trẻ. Việc vệ sinh răng miệng ngay sau khi trẻ ăn xong như súc miệng hay đánh răng cũng cần được lưu tâm. Đặc biệt, mẹ hãy cho trẻ đến trung tâm nha khoa uy tín để kiểm tra răng miệng của bé định kì 6 tháng 1 lần để được phát hiện sâu răng sớm và điều trị bệnh sâu răng cũng như các bệnh răng miệng khác nếu có.

Sâu răng cửa ở trẻ em: nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Trường hợp trẻ đã có dấu hiệu bị sâu răng, mẹ cần phải biết cách điều trị cho trẻ. Bệnh sâu răng ở trẻ em sẽ căn cứ vào mức độ và tình trạng sâu răng để có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Trường hợp phát hiện ra răng sữa của trẻ bị sâu, mẹ hãy đưa trẻ tới phòng khám nha khoa để được điều trị nhé! Thông thường, bác sĩ sẽ sử dụng biện pháp trám răng để ngăn chặn không cho sâu tiếp tục phát triển. Nếu trám những vết sâu này sớm thì sẽ đảm bảo cho quá trình tiêu hóa của trẻ hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Bài viết:  Nguy cơ lây nhiễm HIV trong nha khoa

Trường hợp lỗ sâu đã hình thành trên răng của trẻ, gây đau nhức thì cần được tiến hành điều trị. Bác sĩ nha khoa sẽ nạo sạch vết sâu trên răng và hàn trám lại để tái tạo hình dáng cho răng. Thao tác làm sạch vết sâu sẽ giúp loại bỏ các mô răng bệnh chứa vi khuẩn – một trong những nguyên nhân gây đau nhức răng ở trẻ.

Sâu răng ở trẻ em: Hãy nhận biết và điều trị lúc mới chớm

Trường hợp vết sâu răng của trẻ quá lớn, trên răng hình thành nên những lỗ sâu màu đen và gây vỡ mẻ răng thì điều quan trọng nhất lúc này là mẹ hãy đưa con đến bác sĩ nha sỹ để thăm khám. Trường hợp răng trẻ bị vỡ ra rất dễ bị ảnh hưởng đến tủy răng, nếu tủy bị viêm nhiễm thì cần điều trị nội nha  để bảo tồn răng sau đó mới tiến hành trám. Việc nhổ những chiếc răng sâu vỡ mẻ đó là không nên, bởi nếu chiếc răng sữa này được nhổ quá sớm thì sẽ dẫn đến tình trạng mất phương hướng cho răng vĩnh viễn mọc lên sau này.

Răng vĩnh viễn khi mọc lên sẽ làm tiêu biến gốc răng sữa khiến răng sữa lung lay và rụng đi. Nhổ răng sữa quá sớm trước 6 tuổi sẽ khiến răng vĩnh viễn về sau mọc lên bị lệch lạc. Nếu nhổ răng sữa quá sớm thì răng bị ảnh hưởng nhiều nhất sẽ là răng hàm vĩnh viễn số 6. Khi đó, nó sẽ bị mọc về phía trước và chen vào chỗ các răng vĩnh viễn khác mọc sau này.

Bài viết:  Địa chỉ hàn răng uy tín và tốt nhất Thái Nguyên

Để giúp trẻ có hàm răng khỏe đẹp hãy đưa trẻ khám răng định kỳ. Đặc biệt nếu phát hiện trẻ sâu răng hãy đưa con đến nha sĩ để điều trị kịp thời. 

Nha khoa Bảo Ngọc là địa chỉ tin cậy của các bạn nhỏ, hơn nữa Nha khoa Bảo Ngọc có áp dụng điều trị tủy bằng BHYT nên ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm!

*Lưu ý: Hiệu quả khác nhau phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.

TRUNG TÂM NHA KHOA BẢO NGỌC
Trụ sở chính: 410 Lương Ngọc Quyến, TP Thái Nguyên.
HOTLINE:  0982874352

Share:

Trả lời

YÊU CẦU TƯ VẤN
ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ