Lưu giữ bệnh án tại phòng khám “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”

LƯU GIỮ BỆNH ÁN TẠI PHÒNG KHÁM “PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH”

Việc lưu giữ bệnh án hồ sơ đầy đủ và chính xác thể hiện chất lượng dịch vụ của phòng khám và là một phần bắt buộc theo quy định của pháp luật liên quan tới công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh. Trong các trương trình đào tạo đại học và sau đại học người ta vẫn nhấn mạnh đến tầm quan trọng và lợi ích của việc lưu giữ bệnh án.

 

Sống trong thời đại mà bệnh nhân ngày càng hiểu biết hơn về lĩnh vực y tế và với một thực trạng xã hội tràn ngập các vụ kiện tụng thì tất cả những người làm nghề y đều phải đối mặt với mối nguy đang rình rập ngày đêm là vô tình lúc nào đó họ cũng có thể bị cuốn vào những rối rắm pháp lý mà không hay.

Chúng tôi bắt đầu đánh giá cao lợi ích của việc lưu giữ hồ sơ bệnh án Nha hoàn hảo cũng như chú ý hơn đến việc nâng cao tiêu chuẩn cho dịch vụ chăm sóc người bệnh.

Hồ sơ bệnh án không chỉ quan trọng đối với nha sĩ mà còn thúc đẩy công tác quản trị tại phòng khám được diễn ra trôi chảy, bổ sung thêm vào bộ quy ước điều trị khiến nó có tính hệ thống và tiện lợi hơn đối với bệnh nhân. Vì vậy duy trì kết nối dữ liệu trong quá khứ và hiện tại sẽ giúp xây dựng nền tảng thông tin và số liệu phục vụ mục đích nghiên cứu và tham khảo.

Bài viết:  Thời gian niềng răng khấp khểnh mất bao lâu thì răng đều đẹp như các ngôi sao?

Hồ sơ bệnh nhân cũng được xem như là “ đồ thị người bệnh ” là tài liệu chính thống ghi nhận lại quá trình điều trị và tất cả các thông tin trao đổi với bệnh nhân tại phòng khám. Hồ sơ nha cũng cho thấy tính chính xác xuyên suốt trong quá trình điều trị, ngoài ra nó còn là lá chắn bảo vệ khi xảy ra tình huống bệnh nhân đòi bồi thường vì cho là hành nghề tắc trách.

Thông thường, hồ sơ  sẽ bao gồm các thông tin chẩn đoán, lưu ý lâm sàng, quá trình điều trị và nội dung trao dổi với bệnh nhân(gồm tư vấn hướng dẫn chăm sóc tại nhà, đồng ý điều trị).

Lưu giữ thông tin về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân cũng như giữ gìn cẩn thận hồ sơ bệnh án đóng vai trò tối quan trọng, nó có tác dụng:

  1.    Góp phần cung cấp cho bệnh nhân dịch vụ chăm sóc tốt nhất có thể.
  2.    Cung cấp dữ liệu nhằm đánh giá chất lượng dịch vụ.
  3.    Cung cấp công cụ giao tiếp giữa nha sĩ với giới chuyên môn khác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, là cơ sở để tìm hiểu       thêm về tình trạng bệnh nhân.
  4.    Cung cấp đầy đủ chi tiết quy trình điều trị thực hiện với bệnh nhân.
  5.    Công việc ghi chép hồ sơ đòi hỏi lòng kiên nhẫn và khả năng lắng nghe. Muốn mô tả trọn vẹn lịch sử ca bệnh nha sĩ phải có khả năng giao tiếp và sàng lọc thông tin tốt. Công việc ghi chép lịch sử bệnh án cũng là một nghệ thuật. Tục ngữ có câu “ đầu xuôi đuôi lọt”, dựa vào thông tin được ghi chép tỉ mỉ bác sĩ sẽ ráp nối các mạch thông tin vào với nhau, phục vụ cho công tác chẩn đoán.
Bài viết:  Răng toàn sứ và những ưu nhược điểm của nó

Lưu giữ bệnh án kém khiến ta có ấn tượng không tốt về cơ sở cung cấp dịch vụ. Chuyên môn cơ bản nhất là lưu giữ bệnh án đã không ổn thì có thể suy đoán rằng phòng khám còn có nhiêu vấn đề khác. Chính vì sự quan trong của nó mà Trung Tâm Nha Khoa Bảo Ngọc  không chỉ lưu giữ hồ sơ bệnh án giấy mà còn có cả bệnh án điện tử. Nhằm để phục vụ bệnh nhân một cách tốt nhất.

Share:

Trả lời

YÊU CẦU TƯ VẤN
ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ