Cách xử lý răng mọc lẫy, mọc lệch lạc của trẻ nhỏ

Viêc nhổ răng sữa là hết sức quan trọng, bởi chỉ khi răng sữa được nhổ đi thì những chiếc răng vĩnh viễn mới mọc được. Do vậy, các bậc phụ huynh cần phải hết sức chú trọng đến thời gian nhổ răng sữa của bé để tránh tình trạng răng bé bị mọc lẫy, mọc lệch lạc, gây mất thẩm mỹ cho hàm răng.

1. Quy trình mọc răng sữa của trẻ

Hệ răng sữa có 20 chiếc, bao gồm: hai răng cửa, một răng nanh, hai răng hàm ở mỗi phần hàm tính từ đường giữa ra phía bên.

Trên thực tế, quá trình mọc răng của bé đã diễn ra từ trước khi bé ra đời. Tuy nhiên, đến khi bé được khoảng 6 tháng tuổi, những chiếc răng sữa đầu tiên mới mọc lên ở hàm dưới, sau đó là hàm trên và tiếp tục và các răng khác.

2. Quy trình thay răng sữa của trẻ

Thông thường, các bé sẽ bắt đầu thay răng khi bé được 5 hoặc 6 tuổi. Tuy nhiên, quá trình thay răng này cũng có thể diễn ra sớm hơn hay muộn hơn tùy thuộc vào mỗi bé.

Thứ tự thay răng sữa của bé thông thường sẽ giống như khi bé mọc răng sữa, nghĩa là chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước.

3. Vì sao răng sữa mọc lẫy, mọc lệch

Nguyên nhân khiến răng bị lòi sĩ và cách điều trị hiệu quả nhất hiện nay

– Yếu tố di truyền như cha mẹ có hàm răng hô, móm, xương hàm kém phát triển hay phát triển quá mức thì bé cũng sẽ bị ảnh hưởng dù là ít hay nhiều.

Bài viết:  Tẩy trắng răng có hại gì không?

– Mất răng sữa sớm: Răng sữa có vai trò quan trọng trong việc giữ chỗ để các răng ổn định và mọc đúng vị trí trên cung hàm. Nếu răng sữa rụng sớm sẽ dễ dẫn đến răng bị mọc lẫy, mọc chen chúc hay lệch lạc,…

– Trẻ có các thói quen như mút tay, mút môi, đẩy lưỡi,….

 

4. Dấu hiệu nhận biết răng trẻ bị mọc lẫy, mọc lệch lạc

Cứ 10 trẻ thì có 5 trẻ bị hàm răng đôi do thói quen chiều con khi ăn của  cha mẹ

– Có vấn đề ở khớp thái dương hàm

– Bị sang chấn răng hoặc hàm mặt do tai nạn, té ngã…

– Hàm trên chìa ra quá nhiều, nằm phủ bên ngoài hàm dưới

– Răng sữa tồn tại lâu trên cung hàm

– Khoảng hở giữa các răng quá nhiều

– Răng mới mọc có kích thước quá lớn, không đủ chỗ nên mọc chen chúc trên cung hàm.

– Răng sữa nhổ quá sớm,…

– Răng vĩnh viễn mới mọc đã hô, chìa, xoay hoặc kẹt.

– Răng vĩnh viễn mới mọc đã chen chúc hoặc quá thưa.

5. Cách xử lý răng mọc lẫy, mọc lệch lạc của trẻ nhỏ

Nên nhớ, mỗi bệnh nhân khác nhau sẽ có thời gian điều trị phù hợp để đạt kết quả tốt nhất. Bác sĩ chỉnh răng là những chuyên gia có kiến thức mới xác định đúng thời điểm này.

– Hiện nay, khoa học kỹ thuật đang ngày càng phát triển, thêm vào đó các trang thiết bị máy móc cũng ngày càng tiên tiên, do vậy, các bậc phụ huynh cũng không nên quá lo lắng về tình trạng răng mọc lệch, mọc chen chúc của bé. Chỉnh hình răng được xem là một trong những phương pháp hiệu quả nhất trong việc nắn chỉnh hàm răng lẫy, lệch lạc trở nên đều, đẹp và ngay ngắn.

Bài viết:  Dấu hiệu nhận biết sâu răng ở trẻ mà các mẹ không thể bỏ qua

– Sử dụng khí cụ chỉnh răng tháo lắp để định hướng cho sự phát triển xương non và tạo ra môi trường tốt cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí, tránh được nguy cơ làm răng cửa bị hô.

– Hướng dẫn sự phát triển của xương hàm. Trong một vài trường hợp điều trị sớm, bác sĩ chỉnh răng sẽ có thể đạt được kết quả tốt nếu như khuôn mặt và xương hàm chưa hoàn toàn phát triển.

– Một điều cực kỳ quan trọng khi cho trẻ kiểm tra chỉnh nha đó là phải hướng dẫn và thay đổi cho trẻ những thói quen chăm sóc răng miệng hợp lý và đúng cách.

CHỈNH NHA KHÔNG NHỔ RĂNG-CƠN SỐT NHA KHOA THẾ HỆ MỚI

Khi phát hiện răng trẻ mọc lẫy, mọc lệch, chen chúc,… mẹ nên đưa trẻ đến các trung tâm nha khoa để Bác sĩ tư vấn và đưa ra phương pháp can thiệp kịp thời. Việc nắn chỉnh răng trong giai đoạn này sẽ không mất nhiều thời gian do lúc này, xương hàm của trẻ đang phát triển, răng sẽ nhanh chóng đều đặn và ngay ngắn và tốn ít chi phí hơn so với người lớn.

Với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, tận tình, có nhiều năm kinh nghiệm trong niềng răng, chắc chắc là một địa chỉ đáng tin cậy để các bậc phụ huynh có thể lựa chọn chỉnh nha cho con mình.

*Lưu ý: Hiệu quả khác nhau phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.

TRUNG TÂM NHA KHOA BẢO NGỌC
Trụ sở chính: 410 Lương Ngọc Quyến, TP Thái Nguyên.
HOTLINE:  0982874352

Share:

Trả lời

YÊU CẦU TƯ VẤN
ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ